Bán tháo ồ ạt, vốn hóa thị trường ‘bốc hơi’ thêm 220.000 tỷ đồng“Giẫm đạp lên nhau mà chạy” là câu nói được nói nhiều nhất bây giờ trên các diễn đàn về chứng khoán sáng nay (6/2). Không nằm ngoài dự báo của 1 số chuyên gia, hiện trạng thụ động tiếp diễn diễn ra ngay trong đầu phiên sáng khi nhà đầu tư phấn đấu bán bằng mọi giá.

VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục kể từ khi thị trường đi vào hoạt động. Ảnh: VNDirect

VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục từ khi khi thị phần đi vào hoạt động. Ảnh: VNDirect

Sau 15 phút mở cửa thị phần, VN-Index ghi nhận mức giảm gần 6%, tương đương 62,3 điểm xuống còn 966,41 điểm. VN30-Index, đại diện cho đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm tương đương xuống còn 972,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 6% còn 112 điểm.

Cả thị phần có 110 mã giảm sàn trên tổng số hơn 400 mã cổ phiếu giảm điểm. Sắc đỏ lan rộng ra đa số các đội ngũ cổ phiếu.

Vốn hóa của sàn HoSE chốt phiên bữa qua (5/2) là 2,84 triệu tỷ, đến đầu giờ sáng nay đã bốc hơi 170.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6 %. Sàn HNX và UPCoM mất tuần tự 6,6% và 5% trị giá vốn hóa. Tổng thị phần đã giảm hơn 218.000 tỷ đồng tính tới 9h40 sáng nay.

Toàn thị trường tiếp tục đỏ rực trong phiên bán tháo sáng 6/2 trên bảng giá của SSI.

Toàn thị phần tiếp diễn “đỏ rực” trong phiên bán tháo sáng 6/2 trên bảng giá của SSI.

Trước đó, bàn thảo với VnExpress chiều 5/2, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng đội ngũ Phân tích thị phần vốn, khối người mua tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà giảm mạnh có thể sẽ tiếp diễn tái diễn trong phiên 6/2 khi các doanh nghiệp chứng khoán bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của nhà đầu tư.

Trong bản tin chiều tối qua, nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng tham dự thị phần lúc này khi rủi ro đang lên rất cao.

Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV nhận định thị phần có thể sẽ tiếp diễn điều chỉnh trong những phiên sắp tới khi mà tâm lý chung các nhà đầu tư đang rất hoang mang. Công ty chứng khoán Bảo Việt giám định áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị phần dự trù vẫn sẽ tiếp diễn duy trì trong các phiên sắp tới, làm rủi ro điều chỉnh của thị phần chung ở mức cao.

Thị trường không còn điểm để nhà đầu tư bấu víu khi ngay trong đội ngũ VN30, đa số 30 cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ với 7 mã giảm sàn. Một loạt cái tên lớn trên thị phần như Bảo Việt, VietinBank hay Masan đều ở hiện trạng “trắng bảng bên mua”.

Thanh khoản thị phần chỉ ở ngưỡng 2.000 tỷ đồng sau những phút mở cửa phần nào cho thấy tâm lý cẩn trọng. “Nhà đầu tư sẽ không quy chế xuống tiền giả thiết biết thị phần sẽ còn tiếp diễn giảm, khi mà người bán vẫn đang phấn đấu bán bằng mọi giá”, 1 chuyên gia nhận định.

Minh Sơn