Bán tháo ồ ạt, VN-Index giảm gần 30 điểmChốt phiên thương lượng ngày bữa nay (17/1), VN-Index giảm gần 30 điểm, tương đương 2,7% còn 1.034,7 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho lực lượng 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng mất gần 32 điểm, chỉ còn 1.030 điểm.

Đà giảm bất ngờ vào cuối phiên giao dịch khiến VN-Index giảm gần 30 điểm. Ảnh: SSI

Đà giảm đột ngột vào cuối phiên thương lượng làm cho VN-Index giảm gần 30 điểm. Ảnh: SSI

Sau ba phần tư thời kì thương lượng trong phiên diễn ra hơi trầm lắng với thiên hướng đi ngang, đà bán tháo đột ngột xuất hiện sau 14h. Khởi đầu từ lực lượng cổ phiếu dẫn dắt thị phần và các cổ phiếu vốn hóa lớn, đà bán tháo sau đó lan rộng ra cả thị phần với sắc đỏ chiếm hầu hết. Chỉ trong gần 1 giờ thương lượng, VN-Index và VN30-Index đều giảm sâu sau khi nhiều nhà đầu tư quyết bán “bằng mọi giá”.

Khác với những phiên giảm điểm mạnh trước đây, lực cầu bắt đáy trong phiên bữa nay diễn ra yếu hơn đáng kể so với lực cung, làm cho thị phần toàn bộ không có nhịp hồi nào đáng kể trước khi đóng cửa.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng lực lượng Phân tích thị phần vốn, khối quý hơich hàng tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, đà giảm sẽ khó có thể chấm dứt tức tốc. Trong bối cảnh lực cầu vẫn còn dè chừng và lực bán vẫn chưa có ám hiệu dừng lại, năng lực VN-Index sẽ tiếp diễn giảm về ngưỡng 1.000 điểm, thậm chí rẻ hơn.

Lý giải về phiên giảm điểm bữa nay, ông Minh cho rằng thị phần đã chịu ảnh hưởng từ nhiều nguyên tố, bao gồm cả nguyên tố cộng hưởng từ thị phần toàn cầu không còn hăng hái. “Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như dầu khí và nhà băng chịu sức ép chốt lời khi đã tăng hơi mạnh thời kì vừa vừa qua. Bên cạnh đó, độ căng của margin cũng làm cho thị phần trở thành rủi ro hơn”, ông Minh giảng giải.

Cùng với đà tăng mạnh nối dài từ cuối năm 2017, VN-Index đã liên tục phá các kỷ lục chỉ trong thời kì ngắn. Tuy nhiên, chừng độ rủi ro đã tăng lên đáng kể, đặc thù khi VN-Index vượt ngưỡng 1.050 điểm – 1 trong những ngưỡng chống cự mạnh chẳng hạn xét về góc cạnh khoa học.

Một trong những nguyên tố làm cho đà giảm nhanh và dứt khoát, theo ông Minh, là do lượng cho vay ký quỹ để mua chứng khoán (margin) đã lên cao, cộng thêm việc Ủy ban chứng khoán vừa qua đã ra quy định siết chặt hoạt động này khi nâng tỷ lệ ký quỹ từ 50% lên 60%. “Nhiều cổ phiếu thuộc lực lượng largcap đã trong hiện trạng kín room cho vay. Hiện tượng căng margin làm cho tâm lý nhà đầu tư trở thành bất an và dễ bị đám đông chi phối”, vị chuyên gia này nhận xét.

Dự báo cho thị phần trong ngắn hạn, ông Minh cho rằng đà giảm có thể tiếp diễn trong những phiên tới do lực cầu vẫn còn rất cẩn trọng. Theo đó, VN-Index có thể về ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.000 điểm hoặc rẻ hơn nữa là 975 điểm.

Theo giám định của 1 số nhà đầu tư, đà tăng mạnh từ cuối năm 2017 sang 2018 đã làm cho mặt bằng giá cổ phiếu tăng cao, nhiều nhà đầu tư đã ghi nhận khoản lợi nhuận hơi lớn. Do đó, chỉ 1 biến động nhỏ cũng có thể kích hoạt làn sóng chốt lời để bao bọc thành tựu.

Tuy nhiên, dù thị phần có biến động mạnh, nhiều dự đoán về dài hạn vẫn cho thấy viễn ảnh hăng hái. Theo dự đoán của 1 số chuyên gia và các đơn vị chứng khoán, thị phần năm nay có nhiều nguyên tố để kỳ vọng vượt qua mức đỉnh 1.170 điểm của năm 2007. Dự báo chấm dứt năm có thể đạt từ 1.300 đến 1.600 điểm trong điều kiện tốt nhất.

Minh Sơn