Bán tháo diện rộng, vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 6 tỷ USDTrạng thái thương lượng bị động từ chiều qua (18/4) tiếp diễn tái diễn trong phiên sáng nay (19/4) khi thị phần bị bán tháo từ đầu phiên. Thị trường tưởng chừng đã bình phục vào giữa phiên chiều khi dòng tiền tham dự mạnh hơn, nhưng đây thực tiễn lại là bẫy giá lên – “bull trap” khi bên bán ào ạt xuất hàng vào phiên khớp lệnh ATC.

Chốt phiên thương lượng ngày 19/4, VN-Index giảm 43,9 điểm, tương đương gần 4% còn 1.094,63 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn giảm gần 50 điểm còn 1.066 điểm.

Trên sàn Hà Nội, diễn biến cũng không khả quan hơn khi cả hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index giảm tuần tự 1,3% và 2,09%.

Với đà giảm cao đột biến, hơn 137.000 tỷ đồng, tương đương hơn 6 tỷ USD vốn hóa đã bị cuốn trôi. Riêng với sàn HoSE, quy mô vốn hóa sụt giảm đạt hơn 119.000 tỷ đồng, kéo vốn hóa của sàn này về dưới mốc 3 triệu tỷ đồng. Phiên bữa nay cũng là lần ban đầu trong gần 2 tháng, VN-Index đóng cửa dưới 1.100 điểm, giảm hơn 100 điểm so với mức đỉnh mới xác lập.

Bảng giá của SSI với sắc đỏ là chủ đạo khi thị trường bị bán tháo ồ ạt.

Bảng giá của SSI với sắc đỏ là chủ đạo khi thị phần bị bán tháo ào ạt.

Đà giảm của thị phần xuất hiện ngay từ khi mở cửa và gia tăng vào phiên chiều khi tình trạng hoảng loàn xuất hiện. Một số cổ phiếu lớn bị ép về mức giá sàn khi nhà đầu tư phát triển thành mất nhẫn nại và muốn bán ra bằng mọi giá.

Đến cuối phiên, đội ngũ VN30 có 26 cổ phiếu giảm với 4 mã giảm sàn. Cổ phiếu VIC của Vingroup giảm 9.000 đồng và chỉ còn lệnh mua giá sàn, cổ phiếu MSN của Masan, KDC của Kido và PLX của Petrolimex chịu cảnh trắng bảng bên mua khi cùng mất gần 7% trị giá.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, đội ngũ 10 cổ phiếu tác động nhất tới VN-Index về phía giảm đóng góp hơn 14 điểm vào mức giảm chung.

Nhóm nhà băng cũng là “tội đồ” của phiên bữa nay khi đóng góp 4 trên 10 cổ phiếu tác động nhất. VCB của Vietcombank giảm 3.800 đồng, BID của BIDV giảm 2.200 đồng, VPB của VPBank giảm 3.000 đồng hay CTG của VietinBank giảm 1.950 đồng.

Với đà giảm mạnh của phiên bữa nay, mốc hỗ trợ cấp thiết 1.100 điểm của VN-Index đã bị phá vỡ. Như vậy, tính từ mức đỉnh gần nhất 1.200 điểm, VN-Index đã giảm hơn 105 điểm, tương đương khoảng 9%.

Sau khi mất mốc 1.140 điểm vào phiên bữa nay, sáng nay thị phần tiếp diễn mất các mốc hỗ trợ tiếp theo tại 1.120 điểm và bị ép về gần 1.110 điểm. Theo 1 số chuyên gia, động thái bán tháo tăng mạnh sau khi mất các mốc hỗ trợ đã tạo ra hiệu ứng Domino trên thị phần. Trạng thái tâm lý của nhà đầu tư hiện cũng bị phân hóa mạnh, phần muốn cắt lỗ nhưng cũng muốn chầu chực thị phần bình phục do VN-Index đã giảm tương đối sâu so với mức đỉnh.

Trong bản tin tối qua, các doanh nghiệp chứng khoán gần như đều đưa ra dự đoán cẩn trọng cho công đoạn hiện giờ.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nhiều kỹ năng kỹ sảo chỉ số VN-Index sẽ tiếp diễn có sự điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn trước khi có được nhịp bình phục vững bền quay lại. Còn KB Việt Nam cho rằng rủi ro từ thị phần đang tăng mạnh, nhà đầu tư cần cẩn trọng quan sát trước khi có những quy chế đầu tư.

Minh Sơn