Bán tháo cuối phiên, VN-Index về dưới 1.020 điểmDiễn biến phiên bữa nay không khác nhiều so với hiện trạng chung của thị phần 1 tháng cách đây không lâu, thương lượng với biên độ hẹp trong phiên sáng và lực bán ép chỉ số giảm mạnh vào cuối phiên chiều.

Chốt phiên thương lượng ngày 21/5, VN-Index giảm 25,56 điểm (tương đương 2,46%), còn 1.015 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index cũng chìm trong sắc đỏ với mức giảm tuần tự là 1,33% và 0,83%.

Biên độ giữa giá mở cửa và đóng cửa bị kéo dãn do tác động chính của đội ngũ bluechip. Trong khi đó, thanh khoản tiếp diễn sụt giảm vì thị phần thương lượng chưa tới 4.500 tỷ đồng. Nếu loại trừ thương lượng ký kết, thanh khoản đã về dưới mức 4.000 tỷ.

Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch giảm mạnh, kéo VN-Index về dưới 1.020 điểm.

Thị trường tiếp diễn ghi nhận 1 phiên thương lượng giảm mạnh, kéo VN-Index về dưới 1.020 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip) tiếp diễn giữ vai trò dẫn dắt chỉ số, khi VN30 giảm 25 điểm, tương đương với mức giảm của VN-Index. Trong đội ngũ này, chỉ có 5 cổ phiếu tăng, khi mà 25 cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt giảm sàn, MSN của Masan về dưới ngưỡng 90.000 đồng, khi mà VJC của Vietjet và VNM của Vinamilk cũng chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu nhà băng có sự phân hóa mạnh khi VIB, VPB hay HDB giữ được sắc xanh, nhưng nhiều cổ phiếu lớn như VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank hay BID giảm sâu dưới tham chiếu.

Biến động mạnh trong phiên như cách đây không lâu, chỉ phù hợp với thương lượng phái sinh, khi mà với thị phần cơ sở vật chất, những đợt bulltrap (bẫy giá cao) đan xen chỉ khiến xói mòn niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi của thị phần. Thanh khoản sụt giảm cũng là biệt hiệu cho thấy thị phần vẫn ở hiện trạng rủi ro, với tâm lý cẩn trọng tăng cao.

Đánh giá về tuần thương lượng hiện nay, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng nhà đầu tư không nên giải ngân tại vùng giá này và nên đứng ngoài theo dõi thị phần.

Cùng ý kiến, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) giám định thị trường hiện vẫn có rủi ro cao và chưa công nhận đã tạo đáy thành công. “Những phiên phục hồi là thời cơ để nhà đầu tư cơ cấu danh mục về hiện trạng an toàn hơn là mua bắt đáy trong thời điểm này”, báo cáo của SHS viết.

Minh Sơn