Bán tháo cuối phiên, VN-Index giảm hơn 31 điểmChốt phiên đàm phán ngày 11/4, VN-Index giảm hơn 31 điểm (tương đương 2,59%) xuống còn 1.167 điểm. VN30-Index – chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị phần cũng ghi nhận mức giảm tương đương, còn 1.137,2 điểm. Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index ghi nhận mức giảm tuần tự là 2,15% và 1%.

Diễn biến phức tạp trong phiên đàm phán bữa nay đã phần nào phản ảnh tâm lý của nhà đầu tư trong công đoạn thị phần vừa vượt đỉnh kỷ lục.

VN-Index đến gần hết phiên sáng vẫn giữ được sắc xanh. Nhưng đà bán tháo “bất chấp giá” đột ngột xuất hiện vào phiên chiều đã ép chỉ số này lùi sâu. Dù thanh khoản được đẩy lên cao, lực cầu vẫn chẳng thể kéo chỉ số đảo chiều quay lại. Riêng sàn HoSE đàm phán hơn 9.300 tỷ đồng, đưa tổng thanh khoản toàn thị phần vượt 11.000 tỷ đồng.

Độ rộng của thị phần phiên bữa nay nghiêng hoàn toàn về sắc đỏ. Trên HoSE, 77 cổ phiếu tăng giá, 219 giảm và 44 mã giữ giá tham chiếu. Riêng trong rổ VN30, số cổ phiếu giảm gấp 12 lần số tăng giá.

Bảng giá trực tuyến của Công ty chứng khoán SSI ghi nhận sắc đỏ là chủ đạo.

Bảng giá trực tuyến của Công ty chứng khoán SSI ghi nhận sắc đỏ là chủ đạo.

Đứng đầu lực lượng cổ phiếu kéo thị phần đi xuống vẫn là những cái tên thân thuộc trong lực lượng vốn hóa lớn (bluechip).

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, 10 cổ phiếu dẫn đầu chừng độ tác động đến VN-Index kéo chỉ số này giảm gần 11 điểm. Trong đó, cổ phiếu VIC của Vingroup giảm 5.000 đồng, VJC của Vietjet giảm 4.000 đồng, VCB của Vietcombank giảm 3.300 đồng hay MSN của Masan giảm 7.000 đồng là những mã tác động lớn nhất.

Dầu khí là lực lượng cổ phiếu hiếm hoi còn giữ được sắc xanh trong phiên bữa nay sau khi giá dầu toàn cầu đã ghi nhận phiên tăng mạnh vào bữa qua. Bộ đôi cổ phiếu PVD và PVS ghi nhận mức tăng tuần tự là 1,9% và 1,5%.

Với mức giảm hơn 31 điểm trong phiên bữa nay, VN-Index đã lùi sâu xuống dưới mốc 1.200 điểm, thậm chí dưới cả mức kỷ lục năm 2017 vừa bị phá vỡ.

Theo thẩm định của 1 số nhà đầu tư, tâm lý lo ngại điều chỉnh sau khi VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm, làm cho làn sóng bán tháo xuất hiện nhanh và dứt khoát như phiên chiều nay.

Hiệu ứng bán dồn dập theo đám đông cũng là 1 phần nguyên do khi danh mục của nhiều nhà đầu tư đã ghi nhận 1 khoản lãi đáng kể. Tâm lý chốt lời, bảo toàn thành tựu dễ bị kích hoạt bởi 1 biến động đủ lớn của thị phần. Điều này có thể thấy qua chừng độ giảm của 1 số mã cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là động lực tăng trưởng cho thị phần vừa qua.

Minh Sơn