Bán tháo cuối phiên khiến VN-Index mất gần 28 điểmTrải qua 1 phiên điều chỉnh nhẹ, chứng khoán Việt Nam mở cửa ngày đàm phán 10/5 với tâm lý cẩn trọng. Đúng như dự báo của nhiều tổ chức chứng khoán, VN-Index tiếp diễn giằng co mạnh trước ngưỡng phản tương đốing 1.060 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS tăng giá và nâng đỡ cho thị phần ngay từ đầu phiên bất chấp giá dầu toàn cầu vẫn rung lắc. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM còn nhận thêm sự hỗ trợ hăng hái của những mã vốn hóa lớn như VCB, VRE, BVH… nhưng vẫn không cho thấy đà bình phục chắc chắn.

Sau bốn đợt trồi sụt ngắn, VN-Index tạm bợ nghỉ trưa với mức tăng 0,88 điểm so với tham chiếu, lên xấp xỉ 1.058 điểm. Thanh khoản thị phần cải thiện không đáng kể khi trị giá đàm phán chỉ khoảng 3.600 tỷ đồng.

Diễn biến VN-Index phiên 10/5. Ảnh: SSI

Diễn biến VN-Index phiên 10/5. Ảnh: SSI

Vừa mở cửa phiên chiều, thị phần đột ngột lao dốc thẳng đứng tương tự như các phiên giảm mạnh cách đây không lâu. Trong khi lệnh mua vào yếu ớt thì sức ép bán ngày 1 tăng, đặc trưng với các mã trong đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Cổ phiếu nhà băng tiếp diễn giữ vị trí đầu tàu kéo thị phần đi xuống. Chỉ có hai trong số 16 mã thuộc đội ngũ này tăng điểm, khi mà những “ông lớn” như BID, HDB, CTG đều mấp mé mức giảm sàn.

VN-Index có thời điểm mất hơn 33 điểm, xuống còn 1.025 điểm. Tâm lý bán tháo lắng dịu về cuối phiên giúp chỉ số này thu hẹp đà giảm còn 28,1 điểm (tương đương 2,66%), đóng cửa tại 1.028,9 điểm. Sàn TP HCM có đến 201 mã giảm, khi mà số lượng mã tăng và đứng giá tuần tự là 77 và 56.

Hai chỉ số trên sàn Hà Nội cũng chịu cảnh tương tự, nhưng mức giảm không đáng kể. Cụ thể, HNX-Index giảm 2,9 điểm còn 120,9 điểm và UPCoM-Index giảm 0,57 điểm còn 56 điểm.

Theo nhận định của toàn bộ tổ chức chứng khoán, thị phần vẫn chưa biểu thị thiên hướng rõ ràng. Các chỉ số nhiều năng lực trải qua những diến biến bất lợi khi thanh khoản vẫn rẻ và tâm lý nghi ngờ còn đè nặng. Lực cầu trong những phiên vừa mới đây vẫn chính yếu mang tính đầu tư ngắn hạn khi vẫn còn tương đối nhiều nhà đầu tư đang có thiên hướng chốt lời trong những thời điểm bình phục trong phiên của thị phần.

Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát sao sự vận động của dòng tiền trong những phiên tới để có thể tận dụng biến động ngắn hạn của thị phần nhằm sắm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng như cơ cấu lại danh mục cho chỉ tiêu đầu tư dài hạn.

Phương Đông