Bán hàng trên một triệu đồng qua Facebook có thể bị đánh thuếBộ Tài chính vừa lấy quan niệm Dự thảo Tờ trình buộc phải vun đắp Luật Quản lý thuế sửa đổi, trong đó có nhiều đề nghị mới liên đới hoạt động thương nghiệp điện tử.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết có thể nghiên cứu bổ sung quy định thu thuế đối với mặt hàng giữa các tư nhân bán hàng qua mạng như phương thức thu thuế đối với mặt hàng chuyển phát nhanh qua biên thuỳ. Hiện cơ quan này đưa ra mức đề nghị là mỗi hàng hóa có trị giá từ 1 triệu đồng trở lên sẽ thu Thuế Giá trị gia tăng (VAT) và Thuế Thu nhập tư nhân theo 1 tỷ lệ %. Với những hàng hoá dưới 1 triệu đồng nhưng tần suất thương lượng từ 2 lần 1 ngày cũng sẽ bị đánh thuế.

ban-hang-tren-mot-trieu-dong-qua-facebook-co-the-bi-danh-thue

Cơ quan thuế đang muốn đánh thuế với hàng hoá trên 1 triệu đồng được mua bán trên mạng.

Bên cạnh đó, trong Dự thảo lần này, Bộ Tài chính cho rằng cần sửa Luật để các bộ, lĩnh vực cùng vào cuộc. Ví dụ như Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu bắt buộc các nhà sản xuất xuyên biên thuỳ khi trả tiền phải qua cổng trả tiền nội địa (chuẩn y Công ty cổ phần trả tiền đất nước – Trung tâm Napas của Ngân hàng Nhà nước). Từ đó, cơ quan thuế mới kiểm soát được kế quả buôn bán của các nhà sản xuất này để có hạ tầng buộc phải doanh nghiệp nước ngoài khấu trừ nộp thuế. Theo Bộ Tài chính, đây cũng là cách các nước châu Âu, Ấn độ, Hàn Quốc đang thực hành.

Ngành nguồn vốn cũng buộc phải các doanh nghiệp vận hành mạng nước ngoài tại Việt Nam thiết lập đầu mối như mở văn phòng đại diện chính thức để hài hòa chặt chẽ hơn với cơ quan điều hành Nhà nước của Việt Nam.

“Bộ Thông tin truyền thông hài hòa với Bộ Tài chính buộc phải nhà cung cấp nước ngoài (như Google, Facebook, Apple,…) khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các nhà sản xuất mà doanh nghiệp nước ngoài có cung cấp cho doanh nghiệp, tư nhân ở Việt Nam,” dự thảo của Bộ Tài chính nêu biện pháp.

Dự thảo vừa được ban bố cũng buộc phải cơ quan điều hành hài hòa và bàn bạc cung cấp nguồn tin với cơ quan thuế các nước, với các doanh nghiệp cung cấp nhà sản xuất Internet (VDC, FPT, Mobifone, Vinaphone, Viettel,…) để nắm bắt được về số lượng và trị giá thương lượng thương nghiệp điện tử, về việc trả tiền qua nhà băng trong các thương lượng.

Đặc biệt, đại diện Bộ Tài chính còn chỉ ra thực tiễn, hoạt động của mạng Internet là thương lượng xuyên biên thuỳ, các doanh nghiệp vận hành mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký buôn bán và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Theo thống kê, Google và Facebook cung cấp nhà sản xuất quảng bá trực tuyến cho thị phần Việt Nam chuẩn y hai phương thức. Một là qua các đại lý tại Việt Nam, với trường hợp này, các doanh nghiệp trên sẽ phải thực hành các sứ mạng thuế khi nảy sinh kế quả buôn bán.

Phương thức hai là mua bán trực tuyến và trả tiền trực tuyến qua thẻ trương mục nguồn vốn vay hoặc ví điện tử. Trường hợp trên theo đại diện Bộ Tài chính chưa được quy định rõ nên có thể bên mua nhà sản xuất sẽ tự hợp lệ hoá bằng cách mua hoá đơn của 1 nhà sản xuất khác. Như vậy, khi thanh rà soát thuế, cơ quan chức năng cũng sẽ khó biết hết được trị giá thực của mức giá trả cho nhà sản xuất qua mạng.

Mặt khác, với việc thanh toán dựa vào số lần nhấn (click) chuột trả tiền thì việc xác định kế quả buôn bán quảng cáo của nhà mạng nước ngoài không dễ dàng vì phải đối chiếu nguồn tin giữa 2 nhà băng (của người mua/người bán) khi mà nhà băng của doanh nghiệp mạng ở nước ngoài.