Bán đất thu tiền tỷ, 15 năm sau chủ đầu tư khất không giao nềnCác lô đất thuộc công trình khu đất đai tọa lạc trên con đường Bưng Ông Thoàn, thị trấn Phú Hữu, thị xã 9, TP HCM do Công ty cổ phần Đông Dương khiến cho chủ đầu tư, Tổng giám đốc là ông Đỗ Trường Sơn. Khi chào bán đất trong các năm 2002-2009, tổ chức công nhận đã hoàn trả phần đông diện tích 19.898m2 đất của công trình.

Việc mua, bán được thực hành bằng hình thức ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư vun đắp khu đất đai” (giai đoạn 2002) và “Hợp đồng liên kết đầu tư” (giai đoạn 2009). Ngay khi ký ký kết, người mua đã nộp cho Công ty Đông Dương 70% trị giá nền đất.

Khách sẽ trả tiền tiếp cho chủ đầu tư 20% trị giá ký kết khi có quy chế giao đất của UBND TP HCM và tất toán 10% trị giá còn lại của ký kết khi nhận nền. Đơn giá đất do Công ty cổ phần Đông Dương bán từ năm 2002 đến năm 2009 là từ 1,8 triệu đồng đến 2,9 triệu đồng 1 m2 (tuỳ thuộc vào vị trí và diện tích). Một số người mua đã mua lại từ nhà đầu tư khác với giá không cân bằng cao hơn từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng mỗi m2.

Trong ký kết ký với hầu hết các người mua, Công ty Đông Dương cam đoan sẽ hoàn thành giấy tờ cấp Giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất cho khách mua trong thời hạn 24 tháng diễn ra từ ngày ký. Song đến hẹn, khách không được nhận nền, chủ đầu tư luôn viện dẫn cùng 1 nguyên nhân là đang hoàn thiện giấy tờ pháp lý công trình, san lấp mặt bằng để bước sang khâu thi công cơ sở.

ban-dat-thu-tien-ty-15-nam-sau-chu-dau-tu-khat-khong-giao-nen

Khu đất được Công ty Đông Dương chào bán, thu tiền tài người mua từ năm 2002-2009 song tổ chức muốn thanh lý ký kết với người mua từ tháng 11/2017. Ảnh: Vũ Lê

Sốt ruột vì chưa được nhận nền nhưng người mua tiếp cận được các tài liệu liên đới đến công trình Công ty Đông Dương đang triển khai nên đồng thuận chờ chực. Hồ sơ gồm có: văn bản công nhận Công ty Cổ phần Đông Dương đã hoàn thành hoàn trả giải thể mặt bằng năm 2004 và san lấp phần đông diện tích 9 công trình vào tháng 12/2005.

Ngoài ra còn có văn bản Công ty Cổ phần Đông Dương đã hoàn thành giấy tờ để UBND thị xã 9 chuẩn y ký kết sơ bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho công trình. Chính vì tiếp cận được các văn bản này, nên bên bán hẹn, bên mua chờ chực, thời kì cứ thế kéo dài 15 năm.

Thế nhưng đến ngày 10/11/2017, gần 20 người mua tá hỏa khi nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đông Dương ban bố tổ chức chẳng thể tiếp diễn thực hành công trình. Trong văn bản này, chủ đầu tư bắt buộc các người mua liên hệ phòng kế toán bán hàng của Công ty Đông Dương để tiến hành giấy tờ thanh lý ký kết.

Còn chưa hết sững sờ với cú sốc không được nhận nền sau 15 năm chờ chực, người mua của Công ty Đông Dương tiếp diễn phát hiện ra 1 hung tin nữa. Nền đất của họ đang được chào bán công khai trên thị phần bởi 1 tổ chức khác.

ban-dat-thu-tien-ty-15-nam-sau-chu-dau-tu-khat-khong-giao-nen-1

Tờ rao công trình mới xuất hiện trên thị phần mang tên Khu dân cư đắt tiền Samsung Land, thị trấn Phú Hữu, thị xã 9, TP HCM, bị người mua của Công ty Đông Dương phát hiện chào bán nền đất trùng với khu đất họ đã mua cách đây 15 năm. Ảnh: Vũ Lê

Ngày 26/11/2017, nhiều người mua mua đất của Công ty Đông Dương phát hiện các lô đất mình đã mua 15 năm nay lại đang được rao bán chuẩn y Công ty Bất động sản Đất Việt có liên hệ tại số 112A Lã Xuân Oai, thị trấn Tăng Nhơn Phú A, thị xã 9. Lúc này, các nền đất đã “thoát xác” thành những mặt hàng hoàn chỉnh hơn, nằm trong 1 công trình đẹp hơn có tên gọi Samsung Land, với giá 22 – 30 triệu đồng mỗi m2.

Tại lễ mở bán, trước sự phản đối của đội ngũ người mua Công ty Đông Dương, Tổng giám đốc của Công ty Bất động sản Đất Việt, Trịnh Văn Toán đã cung cấp các bản vẽ cơ sở của công trình Samsung Land với tên chủ đất là bà Bùi Thị Việt Hà để chứng tỏ không bán đất “chui”. Thế nhưng, khi biết được đây là 1 khu đất đang có nguy cơ bị bán 2 lần, Công ty Đất Việt cam đoan trợ thì giới hạn bán Samsung Land để chờ khiến cho rõ sự việc.

Theo giấy tờ VnExpress thu thập được, bà Hà không phải là người lạ của Công ty Đông Dương. Trong các biên bản họp Đại hội cổ đông Công ty cổ phần Đông Dương, bà Bùi Thị Việt Hà là 1 trong những cổ đông của tổ chức. Tại thời điểm ngày 2/3/2017, số cổ phần bà Hà nắm giữ từ 80.000 cổ phần, tương ứng 4% vốn đều lệ của Công ty Đông Dương đã được tăng lên thành 880.000 cổ phần, chiếm 22% vốn điều lệ và được hội nghị chuẩn y.

ban-dat-thu-tien-ty-15-nam-sau-chu-dau-tu-khat-khong-giao-nen-2

Hạ tầng đang được thi công trên khuôn viên đất Công ty Đông Dương đã bán cho người mua nay nằm trong công trình Samsung Land của pháp nhân khác. Ảnh: Vũ Lê

Những người mua nền đất từ Công ty Đông Dương trong 15 năm qua đã đặt vấn đề, liệu có hay không việc Đông Dương tiêu dùng chiêu ve sầu thoát xác để cổ đông địa ty hình thành công trình mới bán ra ngoài, khi giá đất thị xã 9 lên cơn sốt trong năm 2017.

Sáng 5/12 tại trụ sở doanh nghiệp trên con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thị xã 3, TP HCM, Phó tổng giám đốc Công ty Đông Dương, ông Phạm Thành Tấn đã thay mặt cho Tổng giám đốc Đỗ Trường Sơn (người thường xuyên hạn chế mặt người mua) gặp gỡ gần 20 người mua nền đất.

Ông Tấn lắng nghe các chất vấn gay gắt của người mua và thừa nhận Công ty Đông Dương có lỗi trong vụ việc bán đất, thu tiền nhưng không giao nền 15 năm qua. Ông Tấn cũng thú nhận chỉ đảm nhiệm phần việc chủa quản kho của Công ty Đông Dương ở gianh giới Bình Dương nên không nắm rõ các khúc mắc của công trình ở thị xã 9, TP HCM.

Cuộc gặp đúng ra khắc phục vấn đề, song đã biến thành buổi kết nạp quan điểm. Ông Tấn hẹn sẽ triệu tập 1 cuộc họp ban lãnh đạo của Đông Dương để mua biện pháp thỏa đáng cũng như giải đáp hầu hết các nghi vấn của người mua về bà Bùi Thị Việt Hà và hành trình thoát xác của công trình.

Cũng trong buổi gặp gỡ sáng 5/12, phía Công ty Đông Dương đã để lộ 2 tình tiết cho thấy họ chưa sòng phẳng với người mua. Thứ nhất, Kế toán trưởng Công ty Đông Dương, Trần Thị Kim Thoa được Tổng giám đốc Đỗ Trường Sơn giao cho giải đáp và thu nạp quan điểm người mua cho biết, doanh nghiệp hoàn toàn không biết việc bà Bùi Thị Việt Hà giao công trình cho Công ty Đất Việt chào bán.

Thứ hai, bà Thoa tập huấn việc Công ty Đông Dương mời người mua lên thanh lý ký kết vì xét thấy công trình không hiệu quả.

Các tình tiết này cho thấy, về số mệnh của công trình, 15 năm qua, Công ty Đông Dương không phải ở trong thế thụ động không có năng lực thực hành mà đã cân nhắc tuyển chọn, chủ động mua hướng xử lý đơn phương (không chuẩn y quan điểm của người mua), trong bối cảnh giá đất liên tục leo thang.

Việc thanh lý ký kết sẽ đẩy người mua vào thế khó càng thêm khó. Bởi lẽ, giả như thanh lý ký kết thì người mua thiệt đơn thiệt kép. Họ vừa mất đất, vừa mất giá thành thời cơ suốt 15 năm qua vừa phải chấp thuận điều khoản hoàn trả 20% tổng trị giá ký kết, 1 khoản tiền cứng cáp chẳng thể mua được nền đất thị xã 9 tại thời điểm 2017.

Vũ Lê