Bán dao dạo thành triệu phú đôlaSinh ra trong Chiến tranh toàn cầu lần 2, ông Joe có 60 năm cần mẫn đi bán dao gọt khoai tây. Cứ 6 ngày 1 tuần, ông dậy trước rạng đông, mặc vest và mang dao gọt khoai tây ra bán ở lòng thị trấn thị trấn Park Avenue, 1 trong những nơi xa hoa nhất của New York. Tất nhiên, ông không có đơn vị, web hay phòng ban tiếp thị.

Dao ông bán có giá 1 mực 5 USD mỗi chiếc. Công việc nghe chừng không cao sang này lại giúp ông trở thành 1 triệu phú đôla. Ông sống trong 1 căn hộ ngay tại khu Park Avenue và chi trả cho những đứa cháu vào học những trường đại học tốt nhất của Mỹ. Dù phong lưu nhưng Joe Ades cũng không có định nghĩa đi du hý. “Cuộc sống vốn là 1 kỳ nghỉ. Mỗi ngày đi khiến cho với tôi chính là đi nghỉ mát”, ông từng nhắc.

ban-dao-dao-thanh-trieu-phu-dola

Joe Ades khi còn bán dao gọt khoai tây ở Park Avenue.

Joe Ades tắt hơi năm 2009 nhưng câu chuyện và kinh nghiệm của ông về nghệ thuật bán hàng vẫn là 1 bài học kinh điển trong lĩnh vực bán hàng ở Mỹ. Tạp chí Entrepreneur đã rút ra 1 số bí quyết của triệu phú này.

Tìm niềm vui trong công việc

Nhiều người nghĩ rằng bán dao gọt khoai tây trên đường thị trấn New York không phải là 1 nghề quyến rũ. Tuy nhiên, Joe Ades đã biến công việc này thành 1 buổi phô diễn sống động trong đời mình. Ông yêu thích cảm giác mỗi ngày được bắt chuyện với người qua đường, lôi kéo các bạn và vun đắp lòng tin với họ.

Luôn hăng hái

Joe Ades không bao giờ dừng tăng tiến có bảo hành lâu dài nhà sản xuất của mình. Ông khiến cho việc sáu ngày 1 tuần, và hiểu rằng bất cứ khi nào có người hỗ tương trên đường thị trấn New York thì ông cũng sẽ có thời cơ để buôn bán. Thay vì sờn lòng và buồn chán, ông trông thấy thời cơ đến với mình mỗi ngày và chịu khó biến nó thành doanh số.

Xây dựng mối quan hệ

Những người từng chứng kiến công việc của Joe Ades đều cho rằng, ông không thuần tuý bán dao, ông khởi đầu công việc bằng cách chuyện trò. Ông không cố hỏi người khác về tiền mà tập kết địa chỉ và lôi kéo sự chú ý của họ để họ chuyện trò cùng ông. Bằng cách vun đắp quý mến và các mối quan hệ giữa 1 cuộc sống tất bật trên đường thị trấn New York, chung cuộc những người chuyện trò cùng ông sẵn lòng trả 5 USD để mua 1 con dao gọt khoai tây.

Giá trị mỗi lần bán

Vớ giá 5 USD mỗi con dao, Joe Ades đạt được kế quả kinh doanh cao nhưng lợi nhuận phải chăng. Tuy nhiên, ông duy trì mức giá này ổn định như chính cách ông xuất hiện đều đặn mỗi ngày trên thị trấn. Bài học rút ra là Joe Ades không vật nài mình buôn bán gì mà không được lãng quên là trị giá mỗi lần bán và mỗi mối quan hệ mang lại.

Đôi khi, trong bán hàng B2B, người ta sẽ quan tâm đến các thương vụ lớn mà ít chú ý đến các thương vụ nhỏ hơn. Chắc chắn việc thắng được các thương vụ lớn sẽ rất xuất sắc. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là mất nhiều thời kì và công sức hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể vun đắp 1 đơn vị bằng các tập kết dùng cho những các bạn nhỏ. Đừng bị mắc kẹt bởi những “các bạn lý tưởng” mà tuột mất thời cơ với những các bạn khác, dẫu họ mang lại doanh số ít hơn.

“Joe Ades là 1 ví dụ xuất sắc về bí quyết trở thành 1 doanh nhân thành công, 1 phần sống động của đời sống đường thị trấn New York. Mặc dù khoa học bán hàng của ông có từ thời đại trước nhưng những kỹ năng của ông là bất tận. Cho dù bạn đang bán các biện pháp phức tạp cho đơn vị hay thuần tuý là dao gọt khoai tây thì phần nhiều đều có thể học hỏi kỹ năng bán hàng tốt hơn từ Joe Ades”, Entrepreneur comment.

Phiên An (theo Entrepreneur)