Bán cua thu về 100 tỷ đồng một nămGiám đốc điều hành Trần Tuấn Kiệt cho biết, doanh số cốt yếu của bộ máy nhà hàng đến từ cua 1 càng. Đây là những con cua giết bị gãy mất 1 càng vì nhiều bởi vì. Giá trị thương phẩm không cao bằng cua 2 càng nhưng luôn luôn có chữ tín như nhau. Giá cua 1 càng bằng 70% so với cua hai càng.

Người dân đa phần giữ lại để ăn vì không ai thu mua. Nhận thấy tiềm năng của hàng hóa này có lợi cho người sử dụng và nông gia, đầu năm 2014, anh bỏ vị trí giám đốc buôn bán tại 1 ngân hàng nước ngoài, về quê Cà Mau sắm hướng làm cho ăn.

Mấy tháng liền, anh học cách nuôi, bắt và bảo quản loại hải sản này, sắm kiếm các vựa cua làm cho nhà cung cấp. Tháng 9/2014, nhà hàng ban sơ trên tuyến phố Lý Thái Tổ (quận 10, TP HCM) ra mắt, mang tên “Quán ăn đối chứng Cua Một Càng”. Hai thành viên sáng lập là anh Trần Tuấn Kiệt và Trần Thanh Tuyền.

Anh Kiệt cho biết tên quán đã nhắc lên sự xin hứa về hàng hóa, anh chị có thể thưởng thức và đổi trả tại chỗ nếu không đạt luôn luôn có chữ tín.

polyad

Bốn nhà hàng của đôi bạn 8x ở TP HCM cho doanh số mỗi tháng gần 10 tỷ đồng.

Khách chọn cua ngay tại kệ, đầu bếp chế biến theo đề xuất của mỗi người. Tại đây, ngoài cua 1 càng, còn có 9 loại cua với giá tương đốic nhau. Cua 1 càng phải chăng nhất, thường hết hàng sớm, vì mỗi ngày chỉ gom được vài chục kg.

“Chúng tôi muốn mọi người đổi thay ý kiến đây là món ăn xa xỉ. Với cua 1 càng và nhiều loại cua tương đốic, bạn có thể thưởng thức theo túi tiền tài mình”, doanh nhân 8x nhắc thêm.

9 tháng đầu khởi nghiệp thì hết 3 tháng lỗ và 6 tháng hòa vốn. Khách hàng phản ảnh thái độ sử dụng cho của viên chức chưa tốt, khẩu vị chế biến không ổn định. Anh liên tục training viên chức, cải thiện thời trang sử dụng cho, menu. Đến tháng thứ 10, dấu hiệu dần khởi sắc với doanh số 600 triệu đồng, khởi đầu có lãi.

ban-cua-thu-ve-100-ty-dong-mot-nam-1

CEO Trần Tuấn Kiệt.

Năm 2016, anh Kiệt mở thêm 3 nhà hàng. Mỗi ngày, tổ chức nhập 500-600 kg nguyên liệu từ gần 50 nhà cung cấp. Cua phải trải qua 3 bước rà soát từ vựa ở Cà Mau, điểm tập hợp của doanh nghiệp ở TP HCM và các điểm bán rồi mới xuất hiện trên kệ. Có hẳn 1 nhóm chỉ chuyên chọn những con ngon nhất.

Anh nhắc không với cách bán cua mà chỉ riêng sợi dây đã chiếm 20-25% trọng lượng như trên thị phần, vì tác động đến lợi quyền người mua và không sáng tỏ. Doanh nhân 8x nghĩ cách giảm bớt trọng lượng dây. Anh sử dụng loại dây thật mỏng nhưng đủ chắc để buộc chặt những con cua còn sống, nên hầu như thường tác động đến trọng lượng thực của cua.

ban-cua-thu-ve-100-ty-dong-mot-nam-2

Cua được buộc bởi sợi dây mỏng.

Nhận thấy lề thói ăn cua của người sử dụng tương đối thuần tuý với món hấp hoặc nướng, anh dành nhiều thời kì nghiên cứu chế biến món mới và menu ngày nay có hơn 50 món làm cho từ cua biển.

Đam mê với ngành nghề nhà sản xuất ăn nhậu, ước ao đem đến cho người sử dụng trải nghiệm mới về loại đặc sản quê hương là cua biển Cà Mau nên với anh, khởi nghiệp khi đã trên 30 tuổi không phải là trễ.

Hiện tổng doanh số từ 4 nhà hàng đạt gần 100 tỷ đồng 1 năm. Ngoài ra, anh còn tăng trưởng mô phỏng bán trực tiếp cua biển đến hộ gia đình, tiệc tại gia, đơn vị, bán lẻ cho các nhà hàng tương đốic tại TP HCM và các địa bàn phụ cận.

Từ nay đến cuối năm, chàng trai gốc miền Tây dự trù mở thêm điểm buôn bán ở Cần Thơ, Đà Nẵng và có mặt tại Hà Nội vào đầu năm sau. “Chúng tôi dự tính đưa thương hiệu Cua Một Càng ra nước ngoài. Để có nguồn lực đi nhanh và xa hơn, sắm quỹ đầu tư cũng là 1 phương án nhắm tới trong 2018”, anh Kiệt cho biết.

Trương Sanh