Bán cổ phần Vinamilk vào ngày 10/11

Hôm nay (16/10), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã doanh nghiệp họp báo thông báo những nguồn tin tiếp theo về đợt bán vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (mã CK: VNM).

Ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch SCIC cho biết thời kì thực hành chào bán dự tính là ngày 10/11, quy chế và thông báo nguồn tin chi tiết của đợt chào bán sẽ được thông báo muộn nhất là ngày 21/10.

Tuy nhiên, người đứng đầu SCIC cũng cho biết mức giá khởi điểm sẽ không được thông báo trong khung thời kì này. Giá khởi điểm của đợt chào bán 3,33% cổ phần Vinamilk dự tính sẽ được thông báo muộn hơn, cách từ 7 đến 10 ngày so với thời điểm chào bán chính thức.

“Giá khởi điểm sẽ được cập nhật, tính toán với tổ chức khuyên nhủ, việc thông báo giá khởi điểm sát thời điểm chào bán để bảo đảm tính thị phần. Giá bán cổ phiếu VNM sẽ thích hợp với cung cầu tại thời điểm chào bán”, ông Chi thẩm định.

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó tổng giám đốc túc trực SCIC cho biết, nhiều điểm vướng mắc trong đợt chào bán cuối năm 2016 cũng được SCIC giải quyết trong đợt chào bán lần này.

Những vấn đề như nhận đặt chỗ bằng đồng USD, các quy định về cấp mã thương lượng với nhà đầu tư nước ngoài hay quy định về chào mua công khai đã được SCIC làm cho việc với các bên liên đới để giải quyết.

Trước phiên đấu giá chính thức, SCIC cũng doanh nghiệp các buổi giới thiệu thời cơ đầu tư (roadshow) tại Singapore và Hong Kong. Theo đại diện SCIC, đã có 35 nhà đầu tư, cốt yếu là các quỹ đầu tư lớn mô tả sự quan tâm đến đợt chào bán cổ phần Vinamilk lần này. Dự kiến buổi roadshow trong nước sẽ được doanh nghiệp vào ngày 18/10 tại Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HOSE) với sự tham dự của bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk.

Giữa năm 2017, Chính phủ đã chuẩn y phương án bán hơn 48,3 triệu cổ phiếu, tương đương 3,33% vốn điều lệ của Vinamilk trong năm, giảm sở hữu Nhà nước xuống còn 36% vốn. Theo đại diện SCIC, ước tính số tiền thu về từ bán vốn sẽ đạt khoảng 6.500 – 7.000 tỷ đồng, tương đương với mức giá tiền từ 134.500 đồng đến 145.000 đồng một cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong 1 văn bản mới thông báo, Ban chỉ đạo cách tân và vững mạnh công ty ước tính số tiền thu được từ đợt bán vốn Nhà nước tại Vinamilk có thể đạt hơn 7.440 tỷ đồng, tương đương 154.000 đồng mỗi cổ phần.

Minh Sơn