Bán cho Grab, Uber chính thức rút khỏi Đông Nam ÁUber Technologies vừa ra ban bố công nhận đồng ý bán mảng buôn bán tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab, đánh dấu sự thoái lui thứ 2 tại châu lục này.

Theo ký kết, Uber sẽ bán gần như mảng buôn bán tại thị phần 620 triệu dân này, đề cập cả nhà cung cấp giao đồ ăn Uber Eats, cho Grab. Đổi lại, họ sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab. CEO Uber – Dara Khosrowshahi sẽ tham dự vào Hội đồng quản trị Grab.

Trước đó, dự đoán về sự sáp nhập tại thị phần khó khăn ác liệt như châu Á đã nổi lên sau khi SoftBank Group rót hàng tỷ USD vào Uber. SoftBank là cổ đông lớn của cả Grab, Uber cũng như áp dụng đi chung xe Trung Quốc – Didi Chuxing. Họ đã liên tục thúc đẩy thương vụ này, nhằm cải thiện lợi nhuận cho Uber.

Uber tiếp tục rút chân tại một thị trường lớn nữa ở châu Á. Ảnh: AFP

Uber tiếp diễn rút chân tại 1 thị phần lớn nữa ở châu Á. Ảnh: AFP

Trong thông cáo sáng nay, CEO kiêm đồng sáng lập Grab – Anthony Tan cho biết: “Việc sáp nhập bữa nay đánh dấu bắt đầu của 1 kỷ nguyên mới, khi chúng tôi trở thành tổ chức đi đầu về nền móng khoa học và hiệu quả giá tiền trong địa bàn. Cùng với Uber, chúng tôi sẽ có thêm ưu thế để tiếp diễn thực hành cam đoan chuyên dụng cho tốt nhất cho mọi người”.

CEO Uber cũng nhận định thương vụ này là minh chứng cho sự tăng trưởng vượt bậc của Uber tại địa bàn Đông Nam Á trong 5 năm vừa qua. Ông cho rằng nó sẽ giúp Uber “nỗ lực hơn nữa để vững mạnh và tiếp diễn đầu tư mạnh mẽ vào mặt hàng nhà cung cấp và khoa học để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho mọi người trên toàn toàn cầu”.

Dù vậy, nó cũng đánh dấu 1 bước lùi nữa của Uber trên thị phần quốc tế. Năm 2016, Uber đã phải bán mảng buôn bán tại Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing để đổi lấy 17,5% cổ phần trong tổ chức này. Sau đó, mảng buôn bán tại Nga cũng bị bán cho Yandex.

Từ khi nhậm chức năm ngoái, Khosrowshahi luôn bị thúc giục làm cho đẹp số liệu vốn đầu tư cho tổ chức, để chuẩn bị IPO năm tới. Rút chân khỏi các thị phần như Đông Nam Á sẽ giúp tăng lợi nhuận cho họ. Từ khi thành lập cách đây 9 năm, Uber đã tiêu tốn 10,7 tỷ USD. Tháng trước, trong chuyến thăm châu Á, Khosrowshahi cho biết sẽ vẫn giữ các thị phần then chốt như Nhật Bản và Ấn Độ.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)