Bamboo Airways sắp được cấp phépNgày 20/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có quan niệm chỉ đạo về Dự án tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát, thị xã Phù Cát, tỉnh Bình Định với nội dung buộc phải Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo Quyết định của Thủ tướng duyệt y chủ trương đầu tư Dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Trước đó, trong kiến nghị gửi Thủ tướng coi xét, quy định chủ trương đầu tư, cơ quan này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, giấy má công trình của Bamboo Airways basic hội đủ các giấy má pháp lý không được xem nhẹ. Dự kiến, quy mô đầu tư thích hợp với quy định tại Nghị định 92/2015 về số lượng tàu bay duy trì tối thiểu trong suốt thời kỳ buôn bán tải hàng không (3 tàu bay).

Bamboo Airways dự định cất cánh từ đầu năm 2019. Ảnh: PV

Bamboo Airways dự tính cất cánh từ đầu năm 2019. Ảnh: PV

Dự án cũng thích hợp với quy hoạch tổng thể vững mạnh kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2020 cũng như quy hoạch vững mạnh tải hàng không thời kỳ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng duyệt y tại quy định 236 ngày 23/2/2018.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho biết, nhà đầu tư cũng thỏa mãn buộc phải về vốn chủ sở hữu, cũng như bảo đảm của tổ chức mẹ – Tập đoàn FLC về việc cung cấp bổ sung vốn lưu động thường xuyên tiêu dùng cho hoạt động buôn bán trong thời kỳ đầu gia nhập thị phần và các thời kỳ tiếp theo; góp vốn bổ sung tăng vốn điều lệ, xin hứa luôn đáp ứng điều kiện về mức vốn tối thiểu thành lập và duy trì tải hàng không theo quy định của luật pháp trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Tại cuộc họp Đại hội cổ đông giữa tháng 6, tư vấn thắc mắc của cổ đông về việc thành lập Bamboo Airways , ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC cho biết, tổ chức này đã đặt chỗ tiền cho tổ chức phân phối, đồng thời có 1 khoản khác đang gửi bóp chắt nhà băng. Ông cũng nhấn mạnh, HĐQT và ban giám đốc sẽ có phương án nội tại hoặc tiêu dùng vốn vay của các định chế nguồn vốn khác. Hiện nay FLC chưa phát hành cổ phiếu để huy động vốn như đơn vị hàng không khác.

Theo mách nhỏ của Chủ tịch FLC, định hướng kế hoạch của đơn vị không phải là “giá rẻ”, mà là “đơn vị hàng không truyền thống vừa có nhà sản xuất siêu sang trọng, vừa có nhà sản xuất giá rẻ”. Dự kiến cuối năm nay, Bamboo Airways sẽ cất cánh với khoảng 20 máy bay đi thuê bởi theo thỏa thuận, máy bay order với Airbus năm 2019 mới được bàn giao.

Anh Minh