Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổiDù là thương hiệu gạo cội, bậc nhất về thị phần, Nhựa Tiền Phong không ít lần phải đối mặt với bài toán tự cải cách để chinh phục quý khách.

Liên tục cải cách

Chính thức được thành lập từ năm 1960 với cái tên Nhà máy nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, thương hiệu Nhựa Tiền Phong đã trải qua 58 năm đổi thay và lớn mạnh.

Từ năm 1986, khi Việt Nam bước vào công đoạn cải cách, chuyển từ nền kinh tế quan liêu bao cấp, dần sang vận hành theo cơ chế thị phần, nhu cầu của xã hội cũng đổi thay, đòi hỏi sự phổ biến, phong phú chủng loại và khó tính về uy tín hàng hóa. Vì thế, những hàng hóa truyền thống của Nhựa Tiền Phong như đồ chơi trẻ em, dép nhựa, bóng bàn… đã không còn thích hợp.

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi

Lúc đó, doanh nghiệp đứng trước bài toán phải lớn mạnh để còn đó hay là chết và buộc phải đổi thay hàng hóa truyền thống. Năm 1990, lãnh tạo tổ chức bắt tay vào cung cấp ống nhựa uPVC, HDPE, PPR để sử dụng cho cho các công trình vun đắp. Quyết định này đã đưa Nhựa Tiền Phong thành thương hiệu có tiếng trên thị phần nguyên liệu vun đắp. Nhắc đến Nhựa Tiền Phong, người sử dụng sẽ nhớ đến ống nhựa.

Tiếp đó, lãnh đạo doanh nghiệp tiếp diễn cải cách bằng cách tự đổi thay, vận hành theo mô phỏng tổ chức và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2004. Đến năm 2006, cổ phiếu của Nhựa Tiền Phong được niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán NTP. Từ tiền đề có sẵn, doanh nghiệp lôi kéo được nguồn vốn đầu tư mạnh để đầu tư mở mang, tăng tiến sức khó khăn. Để đến năm 2014, lần ban đầu, Nhựa Tiền Phong đạt mốc sản lượng vượt qua con số 58.000 tấn hàng hóa.

Mới đây, Nhựa Tiền Phong cũng từ bỏ M&A (Mua bán và sáp nhập) ngẫu nhiên đồng ý nới room khối ngoại lên 100% tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thất thường vào cuối tháng 11/2017. Điều này, cũng đồng nghĩa không nhà đầu tư ngoại nào có thể sở hữu quá 49% cổ phần của Nhựa Tiền Phong.

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi - 1

Thay đổi hàng hóa

Bên cạnh các hàng hóa từ nhựa PVC sử dụng trong vun đắp và dân dụng, vốn được xem là thế mạnh, từ năm 2015, Nhựa Tiền Phong đã cho ra mắt nhiều dòng hàng hóa mới, với tính đột phá và được thị phần đón nhận, giám định cao. Đó là ống MPVC với trọng lượng nhẹ, độ thông thủy lớn, tính năng siêu bền, chịu được lực va đập gấp 50 lần ống uPVC bình thường. Ống PP-R 2 lớp thì có khả chịu nhiệt lên đến 95 độ C, chống ảnh hưởng tia UV, giải quyết nhược điểm bị phôi hóa và tăng tuổi đời khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; hay cách đây không lâu là dòng hàng hóa nhựa tiêu sử dụng trong hố ga tại các khu tỉnh thành mới…

Theo đại diện tổ chức, Nhựa Tiền Phong là doanh nghiệp ban đầu trong nước và là 1 trong hai nhà cung cấp ban đầu ở châu Á đầu tư và sở hữu dây chuyền cung cấp ống nhựa HDPE cỡ lớn HDPE DN 2000. Hiện trên toàn cầu mới chỉ có 5 dây chuyền tiêu sử dụng kỹ thuật tiên tiến này.

Bên cạnh đó, đơn vị còn đẩy mạnh cộng tác với Tập đoàn Sekisui Chemical (Nhật Bản) để nghiên cứu, cung cấp các hố ga sáng tạo, kỹ thuật cao, tiêu sử dụng trong các công trình cơ sở vật chất, vun đắp dân dụng, mà hiện các nhà thầu và chủ đầu tư trong nước thường phải du nhập.

Nhớ lại chặng tuyến đường 58 năm lớn mạnh, ông Nguyễn Quốc Trường, Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) cho biết, điều thiện cảm nhất từ khi nắm quyền điều hành là ý thức không chia rẽ của cán bộ viên chức toàn tổ chức.

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi - 2

“Bao thế hệ lãnh đạo, viên chức cùng nhau vượt qua sự gian nguy của chiến tranh, sự cheo leo quá trình cải cách và những cái bẫy thương trường để cùng vun đắp thương hiệu Nhựa Tiền Phong”, ông Trường nhắc.

Theo ông, cơ sở vật chất vật chất tiên tiến và đồng bộ, kỹ thuật tiến tiến, người cần lao được giải thích bài bản và có chuyên môn, chính là nền móng cho sự lớn mạnh của Nhựa Tiền Phong trong mai sau. Điều này cũng giúp Nhựa Tiền Phong giành được nhiều giải thưởng lớn như Thương hiệu đất nước Vietnam Value,Thương hiệu Việt tuyệt vời, Thương hiệu mạnh Việt Nam, Fast 500 (500 Doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam), VNR500 (500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam)…

Huệ Chi