Bài toán khó cho thương mại điện tử ViệtShopee là nền móng thương nghiệp điện tử bản đồ Đông Nam Á, có trụ sở chính tại Singapore, có mặt trên thị phần vào năm 2015. Hiện có hơn 40 triệu lượt chuyển vận vận dụng, tổng trị giá mặt hàng 3 tỷ USD.

Đơn vị này gia nhập thị phần thương nghiệp điện tử Việt Nam 1 năm, hoạt động khả quan. Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam san sớt thời cơ, thách thức khi buôn bán tại thị phần hơn 90 triệu dân.

– Một số tổ chức tham dự thương nghiệp điện tử sau thời kì ngắn đã đóng cửa hay bị kiêm tính, theo ông, nguyên nhân chính là gì?

– Tôi cho rằng câu chuyện buôn bán thành bại đều tuân theo nguyên tắc thị phần và bất cứ lĩnh vực nào cũng chịu ảnh hưởng như nhau. Với 1 tổ chức, điều cần phải có ban đầu là phải cung ứng được mặt hàng mà thị phần đang cần. Nếu giải sai bài toán thì thị phần đào thải đó là điều hẳn nhiên.

Thương mại điện tử ở Việt Nam không phải quá mới. Một số tổ chức cũng đã hoạt động mười mấy năm. Câu hỏi đặt ra là lúc nào thị phần bùng nổ. Ở nhiều đất nước tương đốic, ví dụ Mỹ hay vừa mới đây nhất là Trung Quốc thì họ bị mất thời kì tương đối lâu mới bứt phá.

bai-toan-kho-cho-thuong-mai-dien-tu-viet

Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam.

Ông giám định thế nào về thị phần thương nghiệp điện tử Việt Nam?

– Một thị phần thương nghiệp điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là thị phần đó có đủ lớn hay không. Yếu tố thứ hai là người sử dụng có thể tiếp cận được với thương nghiệp điện tử hay không. Cả hai yếu tố này ở Việt Nam đều đang có đủ.

Yếu tố rốt cuộc cũng cần phải có không kém là hệ sinh thái của thương nghiệp điện tử như chuyển vận, giao hàng, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ…

Tôi cho rằng hiện là thời điểm chín muồi của thương nghiệp điện tử ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức mà tổ chức cần phải vượt qua, đặc thù là vấn đề niềm tin của người sử dụng.

– Ông giải bài toán niềm tin của người sử dụng ra sao?

– Câu chuyện niềm tin người sử dụng không chỉ là bài toán nan giải của riêng thương nghiệp điện tử. Bạn có thể thấy ở ngoài chợ, có những lúc có những người ngồi bán mặt hàng nào đó dù quán rất xập xệ, chi phí không phải chăng nhưng vẫn đắt hàng. Người sử dụng Việt Nam đang giải bài toán niềm tin của họ theo lề thói và trên sàn thương lượng thương nghiệp điện tử, họ cũng có xu thế tương tự.

Tuy nhiên, không riêng ở nước ta, trên toàn cầu, cuộc chiến giành niềm tin của người sử dụng từng xảy ra ở rất nhiều thị phần, đề cập cả ở những đất nước lớn mạnh và với những tên tuổi lớn như Amazon. Điều đó đòi hỏi tổ chức phải đầu tư rất nhiều về quy cách, quy trình nhà sản xuất và hiểu anh chị em ước ao gì.

Tôi cho rằng, để khắc phục bài toán niềm tin, cần phải có phải có cơ chế để người mua giám định được người bán. Ví dụ anh chị em mua 1 mặt hàng nhưng không chấp thuận, họ phải được quyền giám định có bảo hành lâu dài và nhà sản xuất trên bộ máy. Chỉ cần vài phản hồi không tốt thì không ai muốn mua hàng của người đó nữa. Với cách khiến này, người buôn bán muốn bán được hàng cần phải đảm bảo có bảo hành lâu dài mặt hàng và nhà sản xuất.

Ở ngoài chợ có rất nhiều người bán không lịch sự, trên chợ thương nghiệp điện tử cũng tương tự. Doanh nghiệp phải khiến sao để loại những thành phần không tốt đó, thúc đẩy yếu tố tốt lớn mạnh. Muốn vậy cần đầu tư cho nhóm chủa quản có bảo hành lâu dài, ghi nhận phản hồi của anh chị em…

– Đâu là bí quyết hữu hiệu lôi kéo nhiều người tham dự bán hàng qua hình thức thương nghiệp điện tử?

– Bán hàng trên mạng xã hội có lợi thế là người bán dễ mở cửa hàng, tính tương tác tốt. Tuy nhiên, kế quả kinh doanh sẽ khó lớn mạnh nhanh, khó chủa quản đơn hàng, dòng tiền. Họ có thể gặp bất lợi là bán hàng rồi liệu thu tiền về được hay không.

Còn khi buôn bán ưng chuẩn sàn, blog thương nghiệp điện tử, việc chủa quản thuận lợi hơn, tính năng phần lớn. Đây còn là nơi trung gian giúp họ chuyển vận, giao hàng, thu tiền, hạn chế rủi ro khi thương lượng. Những chức năng chủa quản đơn hàng trong thương nghiệp điện tử cũng tích hợp sẵn nên khi kế quả kinh doanh tăng mạnh, người bán không gặp khó khăn trong xử lý số liệu. Họ chỉ cần tụ họp giải đáp anh chị em nhanh mà không phải lo những công đoạn tương đốic trong bán hàng.

– Một số sàn thương nghiệp điện tử buôn bán tương đối thành công ở Việt Nam, là công ty đến sau, lợi thế khó khăn của ông là gì?

– Một trong những dị biệt cần phải có chúng tôi muốn mang đến là giúp người mua có thể tương tác với người bán. Đơn cử khi mua mỹ phẩm, người mua thường muốn luận bàn nhiều với người bán xem mặt hàng đó có hợp với làn da của mình hay không, đó là màu đỏ hay hồng? Khi muốn có mặt hàng bạn sẽ đặt ra rất nhiều nghi vấn. Và Shopee đáp ứng người mua những nhu cầu đó.

Một yếu tố cần phải có nữa là việc trả tiền. Không giống với thị phần tương đốic, người Việt chuộng trả tiền khi nhận hàng. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải hiểu rõ lề thói người sử dụng, từ đó khiến việc với bên chuyển vận để đảm bảo anh chị em sẽ được chuyên dụng cho theo đúng đề xuất và thị hiếu của họ.

Thành công lớn nhất sau 1 năm buôn bán tại thị phần Việt của ông?

– Chúng tôi đạt được những kết quả vượt kỳ vọng với số đơn hàng tăng gấp năm lần. Hiện tại có năm triệu lượt chuyển vận vận dụng di động và lượng người bán hàng gấp ba lần so với năm ngoái. Những con số này cho thấy thị phần có tiềm năng và có vẻ cách tiếp cận của chúng tôi là thích hợp.

Minh Trí

Vào ngày 9/9, Shopee phát động chương trình “9.9 Online Shopping Day”, với loạt mặt hàng ưu đãi đồng giá 9.000 đồng từ nhiều lĩnh vực hàng như cá tính, khiến đẹp, có sức sống, phụ kiện, khoa học, đồ gia dụng. Shopee đảm bảo giá phải chăng nhất hoặc hoàn tiền cho hơn 1.000 mặt hàng và vận dụng chính sách không thu phí chuyển vận toàn quốc.