Bài học Steve Jobs để lại cho Bill GatesĐã 6 năm từ khi khi lãnh đạo huyền thoại của Apple – Steve Jobs từ trần sau nhiều năm đương đầu với bệnh ung thư. Với Bill Gates – đối thủ, đối tác và cũng là người bạn của Jobs, bệnh tật và cái chết của lãnh đạo Táo Khuyết đã để lại cho ông 1 bài học không được xem nhẹ về trị giá.

“Nó nhắc nhở anh rằng phải biết chọn đâu là việc không được xem nhẹ, vì thời kì anh có chỉ là hữu hạn mà thôi”, ông cho biết trên kênh ABC News năm 2012.

bai-hoc-steve-jobs-de-lai-cho-bill-gates

Steve Jobs và Bill Gates tại New York năm 1985. Ảnh: Mac History

“Tôi và ông ấy, theo 1 cách nào đó, đã trưởng thành cùng nhau”, Gates cho biết trong buổi phỏng vấn cho chương trình 60 Minutes của CBS năm 2013, “Chúng tôi tuổi sàn sàn nhau, đều lạc quan kiểu ngờ nghệch và gây dựng được các đơn vị lớn. Chúng tôi đạt được rất nhiều các thành quả trong thời kì cả hai là đối thủ. Nhưng chúng tôi vẫn luôn duy trì quan hệ và dành sự tôn trọng cho nhau”.

“Trên thực tại, Steve và tôi giữ giao thông tương đối thường xuyên. Năm cuối đời của ông ấy, chúng tôi còn có những cuộc trò chuyện rất dài, về các bà vợ, về cuộc sống, về những điều khoa học đã và chưa khiến được”, Gates nhớ lại

Mối quan hệ vừa là bạn bè, vừa là đối thủ giữa Bill Gates và Steve Jobs đã trở thành huyền thoại trong giới khoa học. Năm 1994, Jobs từng giải đáp trên Rolling Stone rằng: “Tôi nghĩ Bill Gates là người tương đối tốt bụng. Chúng tôi không phải bạn bè thân thiết, nhưng vẫn trò chuyện mỗi tháng 1 lần”.

Khoảnh khắc được toàn cầu nhớ đến nhiều nhất là cách đây 20 năm. Tháng 8/1997, Gates đã nhập cuộc giải cứu Apple – khi ấy đang trên bờ vực vỡ nợ, bằng cách đổ vào đây 150 triệu USD.

Khi Jobs từ trần năm 2011, Gates đã tôn vinh huyền thoại Apple trong cả vai trò đối thủ và bạn bè. “Steve và tôi lần đầu gặp nhau gần 30 năm trước, và đã là đồng nghiệp, đối thủ, bạn bè trong hơn nửa thế cuộc. Thế giới rất thi thoảng người có tác động sâu rộng như Steve. Và những tác động đó sẽ còn kéo dài qua nhiều thế hệ. Với những người may mắn được khiến việc với ông ấy, đây là vinh hạnh rất lớn. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”, ông viết.

Còn trên Rolling Stone, ông chỉ tóm gọn nhận xét của mình về Jobs bằng 1 câu: “Steve là 1 tuấn kiệt”.

Hà Thu (theo CNBC)