Bài học cho ngân hàng Việt từ làn sóng FinTech của Singapore



Tham vọng FinTech của người Singapore

Singapore từ lâu đã tăng tiến tham vọng trở thành trọng tâm FinTech của toàn châu Á, là đối thủ khó khăn trực tiếp với Hong Kong (Trung Quốc). Vì thế, ý tưởng về 1 sân chơi FinTech toàn cầu nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ Singapore.

Theo Straits Times, Cục Quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Hiệp hội các nhà băng Singapore (ABS) và Công ty khuyên bảo SingEx Holdings vừa cộng tác đơn vị Ngày hội Công nghệ nguồn vốn Singapore (Singapore Fintech Festival) lôi kéo hơn 30.000 đại biểu từ 100 nước trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện này cập nhật nhiều nguồn tin mới về FinTech qua các buổi luận bàn với chuyên gia, cuộc triển lãm hay lễ vinh danh các đơn vị khởi nghiệp FinTech triển vọng. Một Hội nghị đắt tiền nhà đầu tư (Investor Summit) cũng được đơn vị để các startup FinTech có trụ sở đặt tại Singapore có thời cơ kêu gọi vốn từ nhà đầu tư Singapore và trên toàn cầu.

polyad

Ngày hội Công nghệ nguồn vốn Singapore lôi kéo hơn 30.000 người.

Đại diện Cục Quản lý tiền tệ Singapore cũng san sẻ 6 tiêu chí trọng tâm biến Singapore trở thành 1 công xưởng FinTech của châu Á, trong đó đáng chú ý, họ đầu tư 1 khu phức hợp rộng 100.000 m2 tại liên hệ 80 Robinson Road.

Vị này gọi đây là “Fintech Hub”, nơi tụ họp đầy đủ các startup về FinTech và các đại diện quỹ đầu tư, cùng làm cho việc và hài hòa dưới sự bảo trợ của Chính phủ Singapore. MAS đồng thời cũng giải ngân số tiền 27 triệu SGD để đầu tư cho việc nghiên cứu, vững mạnh AI (trí tuệ nhân tạo) và Big Data (dữ liệu lớn).

Liên quan đến ngành nghề nhà băng, Ngày hội FinTech chứng kiến cú bắt tay triển khai công trình Ubin của hai “ông lớn” là MAS và ABS (Hiệp hội các nhà băng Singapore).

Được trình làng từ nằm 2016, công trình Ubin là bộ máy cho phép các nhà băng hoán đổi tiền tệ số hoặc tiền ảo để đổi lấy tiền mặt – đó là tiêu chí của nhà băng trung ương trong ngày mai.

Giai đoạn thứ nhất là chuyển tiền từ mạng Ethereum tư nhân và bộ máy MEPS +, công đoạn hai sẽ tụ họp nhiều hơn vào việc triển khai thực hành cam kết cho việc trả tiền. Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc tạo ra việc cung cấp trả tiền và các tính năng trả tiền xuyên biên cương nhằm hỗ trợ, cam đoan an toàn cho bộ máy và số tiền được thương lượng giữa các điểm.

Ngân hàng Việt chủ động với FinTech

Với sự vững mạnh nganh chóng của FinTech đi cùng những ảnh hưởng mạnh mẽ làm cho đổi thay hoặc biến mất các hàng hóa, nhà sản xuất truyền thống, ngành nghề nhà băng buộc phải chuyển mình, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo ông Samuel Tsien, Group CEO của OCBC Bank của Singapore, FinTech đang thách thức mọi ngành nghề công nghiệp phải vận động tốt, nhanh hơn và phải chăng hơn. Nó sẽ thúc đẩy lĩnh vực nhà sản xuất nguồn vốn tiến lên mạnh mẽ và vấn đề của các nhà băng là phải mua ra cách để tiến lên phía trước và cam đoan không ai tuột lại phía sau.

Samuel Tsien cũng khẳng định kỹ thuật giúp liên kết các ngành nghề lại với nhau, điển nghe đâu sự hài hòa tiêu chí mà OCBC của ông đang triển khai cùng StarHub. Ý tưởng về 1 nền kinh tế mới mang tên “WE” (Chúng ta) đang dần trở thành hiện thực, nơi mà mọi đơn vị chỉ tụ họp thấu hiểu nhu cầu các bạn và tăng tiến kỹ năng kỹ sảo chuyên dụng cho bằng những kỹ thuật mới.

Gần đây, nhiều nhà băng Việt cũng chủ động tham dự vào sân chơi FinTech bằng cách liên kết với những startup về kỹ thuật hoặc tài trợ vốn cho những ý tưởng sẽ giúp nhà băng đẩy nhanh tiến độ tiếp cận với các kỹ thuật mới.

Tính đến tháng 1/2017, số lượng thuê bao di động là 124,7 triệu, tỷ lệ 131% dân số. Nhưng hiện tại chỉ có 23% dân số sử dụng dịch vụ nhà băng di động. Tiềm năng cho các nhà băng và các nhà cung cấp dịch vụ nguồn vốn được phản ánh qua các con số, và cơ hội ở Việt Nam là rõ ràng.

Một số nhà băng đã đưa ra các áp dụng với những kỹ thuật mới nhất nhằm giúp các bạn có những trải nghiệm tốt hơn trong trả tiền, gửi, rút tiền, chuyển khoản, mua sắm online… trên các thiết bị di động hoặc qua Internet.

bai-hoc-cho-ngan-hang-viet-tu-lan-song-fintech-cua-singapore-1

Ngân hàng Việt chủ động đón đầu FinTech.

Trở về từ Ngày hội Công nghệ nguồn vốn Singapore, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng thương nghiệp cổ phần Á Châu ACB nhận định, các nhà băng bán buôn tại Việt Nam cần tụ họp vững mạnh kỹ thuật số liên đới đến các nhà sản xuất, hàng hóa để bắt kịp xu thế.

Ngành nhà băng sẽ đổi thay có thể giống như nền móng nhà sản xuất thời trang sống (lifestyle service) gắn với sự đổi thay từ lề thói người sử dụng. Trong ngày mai ngành nghề nhà băng sẽ trở thành 1 nền móng (platform) của 1 hệ sinh thái (eco system) cho nguồn vốn các bạn.

Ông cũng cho biết đi đôi với chủa quản rủi ro chặt chẽ, ACB đang chuẩn bị các nền móng basic và không thể thiếu cho công đoạn tăng trưởng lâu dài ở những năm tiếp theo, tăng cường kỹ năng kỹ sảo khó khăn của ACB trên bình diện rộng hơn trong kỷ nguyên của kỹ thuật.

Huệ Chi