Bà Yingluck có thể đã bỏ lại hàng triệu USD ở Thái LanCựu Thủ tướng Thái Lan – Yingluck Shinawatra đã không ra trình diện tại phiên tòa ngày 25/8, xét xử cáo buộc điều hành cẩu thả trong chương trình trợ giá gạo, gây thất thoát ngân sách. Bà được cho là đã rời Thái Lan, đang ở Dubai và sẽ xin lánh nạn ở Anh. Việc này có thể giúp bà Yingluck thoát bản án nặng, nhưng cũng có nghĩa bà sẽ phải bỏ lại rất nhiều của nả tại Thái Lan.

Tháng trước, giới chức Thái Lan đã ra lệnh phong tỏa của nả của bà Yingluck. Các căn nhà, căn hộ, 37 lô đất và 16 account nhà băng thuộc sở hữu của bà đã bị Cục Thực thi Pháp lý phong tỏa. Giá trị số của nả trên không được mách nhỏ.

Tuy nhiên, theo 1 báo cáo sau khi rời nhiệm sở năm 2015, bà Yingluck cho biết có tổng của nả 620,8 triệu baht (18,7 triệu USD). Trong tài liệu nộp lên Ủy ban Chống hà lạm Quốc gia, số của nả của bà gồm 14,2 triệu baht tiền mặt, 24,9 triệu baht trong account nhà băng, 115,5 triệu baht trong các khoản đầu tư, 117 triệu baht trị giá các lô đất và 162 triệu baht các nhà ở khác.

ba-yingluck-co-the-da-bo-lai-hang-trieu-usd-o-thai-lan

Cựu Thủ tướng Thái Lan – Yingluck Shinawatra được cho là đang ở Dubai. Ảnh: Nation

Năm ngoái, bà bị buộc phải trả cho Chính phủ 35,7 tỷ baht vì chương trình trợ giá gạo gây bàn cãi trong nhiệm kỳ của mình. Nó được triển khai năm 2011, không lâu sau khi bà nhậm chức. Đây là 1 trong những cam đoan khi bà tranh cử.

Theo chương trình, Thái Lan sẽ hỗ trợ dân cày tại những vùng nông thôn nghèo túng, mua lúa gạo của họ với giá cao gấp đôi giá thị trường. Tuy nhiên, chương trình lại tác động xấu đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, gây lỗ ít ra 8 tỷ USD và tạo ra lượng lúa gạo tồn đọng lớn.

Bà Yingluck từng nộp đơn lên tòa án bắt buộc đảo ngược quy định phong tỏa của nả, đồng thời chỉ trích động thái này là trái luật pháp. “Chính phủ đã chọn cách cứ khiến, vì họ nghĩ họ có quyền, mà không chờ quy định của tòa án”, bà cho biết trên trang tư nhân.

Một số account của bà đã bị Cục Thực thi Pháp lý rút tiền. Tuy nhiên, vì vụ án chưa chấm dứt, số tiền này chưa được chuyển cho Bộ Tài chính.

Dù vậy, với việc bà Yingluck rời khỏi Thái Lan, Thư ký túc trực Bộ Tài chính – Somchai Sujjapongse cuối tuần trước cho biết vẫn tiếp diễn sắm kiếm các của nả của cựu Thủ tướng Yingluck. Họ sẽ tịch kí giả sử phát hiện thêm.

Trước đó, anh trai của bà – cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng rời Thái Lan để hạn chế án tù vì hà lạm. Ông sống lưu vong tại Dubai từ năm 2008.

Ông Thaksin đã bị phong tỏa 2,3 tỷ USD của nả năm 2007 để dò hỏi. Đến năm 2010, Tòa án Tối cao Thái Lan quy định sung công 1,4 tỷ USD trong số này, sau khi buộc tội ông che lấp vi phạm luật pháp quyền sở hữu 1 tổ chức gia đình và lạm dụng quyền lực để khiến lợi cho các tổ chức của mình.

Dù vậy, họ đã cho phép ông giữ phần còn lại, do chúng “được tạo ra trước khi ông Thaksin khiến Thủ tướng”. Theo Forbes, ông hiện có số của nả 1,71 tỷ USD, nhờ cổ phần trong nhiều tổ chức.

Hà Thu (theo Nation/NYT)