Ba phiên họp cổ đông hé lộ ẩn số PGBankHôm nay (21/4), cả Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) lẫn Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) đều họp Đại hội đồng cổ đông.

Một trong những nội dung của cả 3 cuộc họp đều đề cập tới các phương án tái cơ cấu. Nếu như cả PGBank và VietinBank cùng trình cổ đông phê chuẩn việc giới hạn sáp nhập – 1 giao kèo hai bên đã ký từ năm 2015, thì HDBank sẽ trình định hướng hoạt động trong năm nay với 1 trong những kế hoạch là sắm kiếm đối tác để mua bán – sáp nhập.

Do đó, nhiều quan niệm cho rằng, phiên họp cổ đông bữa nay tại 3 nhà băng có thể sẽ hé lộ những tin tức về 1 cuộc mua bán – sáp nhập, đặc trưng sau khi cuộc “hôn nhân” của VietinBank và PGBank bất thành.

Một phòng giao dịch của PGBank.

Một phòng thương lượng của PGBank.

Trước đó, sau khi PGBank và VietinBank cùng tuyên bố huỷ giao kèo sáp nhập đã ký 3 năm trước, thị phần cũng xuất hiện nhiều tin đồn cho thấy PGBank có thể về với HDBank.

Cách đây 3 ngày, cổ đông lớn nhất sở hữu 40% vốn của PGBank – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã ký giao kèo liên kết với HDBank tại trụ sở của Petrolimex Hà Nội.

Trước HDBank, Ngân hàng Quân tổ (MB) cũng đã từng sắm đến PGBank. Tổng giám đốc MB – Lưu Trung Thái cho biết nhà băng này đã nghiên cứu 1 số doanh nghiệp có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có PGBank. Theo ông Thái, hai bên đang trong công đoạn “đàm phán, thẩm định, bàn thảo sâu”, ngoài ra vẫn chưa có giao kèo rút cuộc nào được phê chuẩn, giao kèo.

Đến cuối năm 2017, PGBank có tổng của cải gần 30.000 tỷ đồng với dư nợ cho vay quý khách hàng hơn 21.000 tỷ, vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Nợ xấu của nhà băng này có ám hiệu tăng quay lại khi đến cuối năm 2017, tỷ lệ này là 3,2%. Lần ban sơ diễn ra từ 2013, tỷ lệ nợ xấu của PGBank vượt quá 3%. Tuy nhiên, so với 1 số nhà băng yếu thuộc diện tái cơ cấu, PGBank vẫn được thẩm định thuộc hàng “tốt”.

Minh Sơn