Ba nhân sự của tỷ phú Thái vào HĐQT Sabeco

Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa ban bố biên bản phiên họp Đại hội đồng cổ đông thất thường năm 2018. Theo đó, các cổ đông của Sabeco đã xét duyệt việc miễn nhiệm chức danh người tham dự Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với Chủ tịch Võ Thanh Hà, đồng thời bầu bổ sung thêm 3 nhân sự mới theo đơn đề xuất từ cổ đông lớn Thaibev.

Danh sách gồm ông Koh Poh Tiong – Chủ tịch HĐQT Beer Group, ông Tan Tiang Hing, Malcolm – Công ty Dexcel International và ông Sunyaluck Chaikajornawat – đại diện từ Weerawong Chinnavat & Partners (Thái Lan). Các người tham dự này đều thắng cử với tỷ lệ biểu quyết trên 94%.

Theo báo cáo quản trị năm 2017 của Sabeco, công ty này tính đến cuối năm chỉ có 4 người tham dự HĐQT, sau khi đã miễn nhiệm hai người tham dự trong năm là ông Lê Hồng Xanh và ông Vũ Quang Hải. Sau quy định tại Đại hội thất thường vừa công ty, cơ cấu nhân sự HĐQT Sabeco nâng lên 6 người với 3 người tham dự liên đới đến cổ đông lớn Thaibev.

Cuối tháng 3, Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) đã gửi văn bản đến Bộ Công thương và Chính phủ tỏ bày quan ngại khi tới nay chưa được trực tiếp tham dự Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco, dù đã sở hữu gần 54% cổ phần. Trước đó VietBev cũng có công văn gửi Sabeco đề xuất bổ sung thêm người tham dự trong Hội đồng quản trị tương ứng với số cổ phần mà công ty này đang nắm giữ.

Cuối năm 2017, Công ty TNHH Vietnam Beverage – công ty có liên đới tới tỷ phú Thái Lan là công ty đã mua 343,642 triệu cổ phần với mức giá 320.000 đồng, giúp Nhà nước thu về 110.000 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Minh Sơn