Ba ngân hàng 0 đồng chưa được cấp vốn điều lệ bổ sungThống đốc Lê Minh Hưng vừa trả lời các nghi vấn chưa được trả lời bằng văn bản tại phiên chất vấn ở Quốc hội hôm 17/11, trong đó có nghi vấn vấn đề cấp vốn cho các nhà băng 0 đồng của đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội).

“Ngân hàng Nhà nước lấy tiền đâu, từ ngân sách hay nguồn thu nguồn đầu tư, để cấp bổ sung nhằm bảo đảm vốn chủ sở hữu của Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank) và Đại dương (Oceanbank) không phải chăng hơn 3.000 tỷ đồng (theo quy định ngày nay)”, ông Chiến hỏi.

ba-ngan-hang-0-dong-chua-duoc-cap-von-dieu-le-bo-sung

Dù vốn điều lệ dưới mức 3.000 tỷ đồng, nhiều điều kiện dưới quy định an toàn, các nhà băng 0 đồng vẫn được hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Anh Quân.

Trả lời nghi vấn này, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Cho đến nay cả ba nhà băng đều chưa được cấp bổ sung vốn điều lệ”. Ông Hưng tập huấn, khi đề nghị, phương án Nhà nước cấp vốn để tăng vốn điều lệ được xem là tạo thời cơ lớn nhất và nhanh nhất giúp 3 nhà băng này bình phục hoạt động. Tuy nhiên, phương án này cần sự hỗ trợ về nguồn lực vốn đầu tư hơi lớn từ Nhà nước khi mà ngân sách còn gặp nhiều cạnh tranh.

Vì vậy, theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước đang ưu ái phương án bán cho nhà đầu tư mới hoặc sáp nhập/hợp lực phê duyệt việc yêu cầu 3 ngân hàng này mua kiếm đối tác có vốn đầu tư tốt, có kinh nghiệm quản trị, điều hành tham dự cơ cấu lại (mua lại hoặc sáp nhập, hợp nhất). Hướng sẽ là ưu ái các nhà đầu tư tham dự đàm phán trước.

“Các nhà đầu tư bỏ vốn thực để đầu tư, bảo đảm đáp ứng các buộc phải về tỷ lệ an toàn theo quy định của luật pháp”, Thống đốc đề cập.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, về căn bản, khi bị kiểm soát đặc trưng hoặc bị mua yêu cầu, các doanh nghiệp nguồn đầu tư đều không đáp ứng được quy định về an toàn hoạt động, không đủ điều kiện để triển khai 1 số hoạt động như 1 công ty thường nhật.

“Tuy nhiên, các nhà băng này vẫn được phép thực hành các hoạt động buôn bán trong những dừng cụ thể, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ban kiểm soát đặc trưng. Vì vậy, việc cho phép 3 nhà băng tiếp diễn thực hành các hoạt động buôn bán trong những dừng cụ thể, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Ban kiểm soát đặc trưng là thích hợp với quy định của Luật Các doanh nghiệp nguồn đầu tư”, ông Hưng đề cập.

Phương án xử lý dứt điểm 3 nhà băng này, theo lãnh đạo ngành nghề, cũng đang được triển khai mạnh mẽ và với sự phê duyệt cách đây không lâu của Luật sửa đổi Luật các doanh nghiệp nguồn đầu tư.

Thanh Thanh Lan