Bà mẹ 14 con xây dựng công ty triệu USDNgày mới của Tammie Umbel khởi đầu trong trang trại tại Leesburg, Virginia (Mỹ). Buổi sáng, cô tư vấn email và chăm nom 8 đứa con nhỏ. Cô dành khoảng 4 giờ để dạy chúng mọi thứ, từ nghệ thuật đến tiếng đề cập, toán học ngay tại nhà.

Khi lớp học chấm dứt, Umbel sẽ xuống nhà máy của cô, cách đó 30 phút tài xế. Cô khiến cho việc đến tối muộn và quay về nhà để có 1 giấc ngủ dài 5 – 6 tiếng mỗi đêm. “Ngày hôm sau, vòng quay này lại khởi đầu”, cô đề cập.

Umbel năm nay 45 tuổi. Cô đang điều hành Shea Terra Organics, chuyên cung cấp các mặt hàng chăm nom da và tóc khiến cho từ bơ hạt mỡ (còn gọi là bơ Shea) cùng các thảo dược có nguyên cớ từ châu Phi như bơ Maobi hay dầu Marula.

Cô Tammie Umbel bên rổ nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm của công ty. Ảnh: CNN

Cô Tammie Umbel bên rổ nguyên liệu cung cấp mỹ phẩm của công ty. Ảnh: CNN

Cô khởi đầu buôn bán vào năm 2000 với 1.500 USD tiền vốn thứ nhất. Cách đây 5 năm, công ty khởi đầu ghi nhận lợi nhuận. Năm ngoái, kế quả kinh doanh công ty đạt 2 triệu USD.

Shea Terra hiện có bảy viên chức nhưng Umbel vẫn trực tiếp khiến cho nhiều việc cùng lúc như lớn mạnh mặt hàng mới, giám sát tiếp thị, đóng gói và cung cấp hàng.

Umbel nghĩ ra ý tưởng thành lập Shea Terra khi đang đi lễ ở đền thờ Hồi giáo. “Tôi đến đền thờ để mong ước và gặp các con gái châu Phi cùng các nước. Tôi hỏi họ về những cách khiến cho đẹp bằng cây lá móng, bơ hạt mỡ, dầu hạt thìa là đen… của họ”, cô đề cập lại.

Khi ấy, Umbel nảy ý định giới thiệu các mặt hàng này đa dạng hơn đến thị phần Mỹ. Cô khởi đầu kết nối với nhà cung ứng và bán dầu hạt thìa là đen, bơ hạt mỡ trực tuyến.

Ban đầu, diễn biến diễn ra tương đối chậm chạp. Tuy nhiên, bắt đầu từ 2001, nhu cầu bơ hạt mỡ tăng cao. “Tôi trở về sau chuyến đi đến Saudi Arabia vào năm đó. Bạn của tôi, người theo dõi diễn biến buôn bán cho biết đã bán được 1.000 USD bơ hạt mỡ chỉ trong 1 tháng”, cô đề cập.

Kể từ đó, công ty của Umbel lớn mạnh mạnh mẽ, với 300 dòng mặt hàng được bán trực tuyến và tại các shop Vitamin Shoppe trên khắp nước Mỹ.

Umbel đến châu Phi vài lần trong năm để họp mặt các nhà cung cấp và tậu kiếm thành phần nguyên liệu mới. Nhưng giờ đây, những chuyến đi của cô còn có mục đích lớn hơn.

“Khi tôi mở công ty, tôi đã đề cập rằng mình không muốn bất kỳ cách nào để khiến cho hại hành tinh và tôi muốn mở ra thời cơ cho những người tương đốic. Tôi hài hòa với các nhà cung cấp có nhu cầu hoặc đang gắng công đùm bọc cộng đồng, môi trường sống của họ”, Umbel cho biết.

Cô Umbel và con gái trong một chuyến đi đến Namibia. Ảnh: CNN

Cô Umbel và nữ giới trong 1 chuyến đi đến Namibia. Ảnh: CNN

Biến ý tưởng thành 1 công ty vững mạnh và hăng hái đùm bọc môi trường không phải là thành quả có 1 không hai của Umbel. Cô có đến 14 đứa con, trong độ tuổi từ 5 đến 27. Tất cả đều từng được cô dạy khoa trực tiếp tại nhà lúc còn nhỏ. Hiện nay, 6 trong số những đứa lớn nhất của cô đang học đại học với nhiều lĩnh vực tương đốic nhau, có cả y khoa và khoa học. Tám đứa con còn lại đang sống với vợ chồng cô trong trang trại rộng 10 mẫu Anh. Umbel gặp chồng lần đầu tại 1 đền thờ Hồi giáo ở Washington DC. Ông là 1 thầy thuốc chuyên khoa tâm thần người Pakistan sang Mỹ định cư.

“Tôi đề cập với anh ấy rằng tôi muốn sống trong 1 trang trại vì thấy đó là 1 cách để chúng tôi tự cung tự cấp”, Umbel đề cập. Các con của cô giúp ba mẹ nuôi cừu và gà. Chúng biết cưỡi ngựa và chăm ong.

Umbel lớn lên ở Maryland, được nuôi dạy bởi 1 người mẹ đơn thân. “Gia đình tôi là người gốc Đức, Ireland. Chúng tôi phải vật lộn và chuyển dịch rất nhiều. Có lúc, chúng tôi còn không có nhà. Tôi chưa bao giờ học xong dù đã tham dự 1 chương trình dành cho học trò năng khiếu”, cô đề cập lại.

Năm 15 tuổi, Umbel rời gia đình để tự lập bằng những công việc vụn vặt. Bây giờ, nhìn về mai sau, cô kỳ vọng con cái của mình nối bước theo cách riêng của chúng.

“Tôi không nhất quyết muốn chúng kế tục sự nghiệp của mình. Tôi muốn chúng trở thành người nhiều năm kinh nghiệm nhất về những gì mà chúng quan tâm. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng rằng chúng sẽ vận động giữ giàng động vật hoang dại, cũng như giúp đỡ những người gặp cạnh tranh”, cô đề cập.

Phiên An (theo CNN)