Bà Hồ Thị Kim Thoa được nghỉ hưu từ 1/9Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã ban hành quy chế về việc bà Hồ Thị Kim Thoa được nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/9. Theo cơ quan này, sau khi Thủ tướng miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương ngày 16/8, bà Thoa là công chức thuộc thẩm quyền điều hành của Bộ và không còn là đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ công chức theo quy định tại Nghị định 53/2015.

“Do đó, theo quy định tại Luật cán bộ công chức, bộ Luật cần lao và bảo hiểm xã hội, bà Thoa đã đủ điều kiện để nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội”, Bộ Công Thương khẳng định.

ba-ho-thi-kim-thoa-duoc-nghi-huu-tu-1-9

Bà Hồ Thị Kim Thoa được nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm từ ngày 1/9.

Trao đổi với VnExpress cách đây 1 ngày, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng công nhận, cơ quan này đang coi xét quy chế cho bà Thoa thôi việc. Thực tế, ngay sau cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã viết đơn xin thôi việc nhưng không được ưng ý vì đang trong công đoạn coi xét kỷ luật.

Một nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, từ sau khi bị miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương giữa tháng 8, và dù đã hết lịch nghỉ phép cách đây tương đối lâu, nhưng bà Thoa không tới cơ quan khiến việc.

Cũng theo vị này, bà Thoa cũng có huấn luyện thêm trong đơn gửi lãnh đạo bộ về ước vọng muốn nghỉ hưu. Theo đó, hiện bố mẹ của bà Thoa ở TP HCM và muốn dành thời kì săn sóc bố mẹ. Đây là việc riêng hoàn toàn dễ cảm thông. Vị này cũng cho biết, trước thời điểm Thủ tướng ra quy chế miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng, bà Thoa cũng ít tiếp xúc với những người trong bộ.

Tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra nhiều thiếu sót của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời kì giữ các chức phận Bí thư Đảng ủy, Giám đốc tổ chức bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010). Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, hồ sơ trong việc thực hành cổ phần hóa công ty, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Đồng thời, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ tổ chức…

Ngày 16/8 Thủ tướng ký quy chế miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương với bà Thoa và buộc phải Bộ trưởng Công Thương cắt cử nhiệm vụ cụ thể cho bà tại Bộ.

Trước đó ngày 8/8, Ban bí thơ đã họp và quy chế miễn nhiệm chức phận Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và bắt buộc Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Dù nghỉ hưu nhưng hiện bà Thoa và 1 số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, phụ nữ…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối của cải này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.