Ba ‘đại gia’ thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt NamCổng thương nghiệp điện tử tại 7 thị phần Đông Nam Á là iPrice vừa phát hành nghiên cứu dạng interactive trước tiên với tên gọi “Bản đồ Thương mại điện tử Việt Nam”. Bản đồ so sánh 50 đơn vị thương nghiệp điện tử tại Việt Nam dựa trên các tiêu chí lượng truy nã cập, lượt chuyên chở áp dụng và số lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Ở phiên bản trước tiên, được thu thập trong 3 tháng, từ tháng 4/2017 đến tháng 6/2017, ba đại gia thương nghiệp điện tử có lượng truy nã cập lớn nhất Việt Nam đã lộ diện. Đó chính là Lazada, Thế Giới Di Động và Sendo. Trong vòng 3 tháng, Lazada có hơn 41,1 triệu lượt truy nã cập. Thế Giới Di Động và Sendo lôi kéo tuần tự 32,3 triệu và 24,4 triệu lượt người vào xem hàng.

ba-dai-gia-thuong-mai-dien-tu-co-luong-truy nã-cap-lon-nhat-viet-nam

Top 5 đơn vị có lượng truy nã cập cao nhất từ tháng 4/2017 đến tháng 6/2017 theo iPrice.

Nghiên cứu nhận xét, cả ba đơn vị đứng đầu thị phần đều được hậu thuẫn bởi những đại gia lớn. Nếu như Lazada mới được mua lại bởi Alibaba thì 2 đơn vị nội địa cũng có thế mạnh từ việc buôn bán bán sỉ tại thị phần Việt Nam từ lâu đời. Thế Giới Di Động đã lớn mạnh bộ máy shop rộng khắp trên toàn quốc, còn Sendo là 1 thành viên của tập đoàn FPT.

Điểm đáng chú ý là trong top 10 đơn vị thương nghiệp điện tử có lượng truy nã cập lớn nhất thì 8 trong số đó là đơn vị nội địa. Nhiều tên tuổi vốn đã thân thuộc với người dùng Việt như Thế Giới Di Động, Sendo, Tiki, Vật Giá, FPT Shop, Điện Máy Xanh, A Đây Rồi, Nguyễn Kim. Hai đơn vị nước ngoài nằm trong top này là Lazada và Shopee, vốn có chi nhánh tại nhiều đất nước khác trên toàn Đông Nam Á.

“Thị trường thương nghiệp điện tử Việt Nam được cho là tiềm năng nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro do lớn mạnh quá nhanh. Các đơn vị nước ngoài cũng gặp nhiều cạnh tranh khi tiếp cận người dùng Việt Nam. Với việc Zalora và Ebay tuần tự rút khỏi cuộc đua thương nghiệp điện tử, sân chơi này hiện đang lâm thời thuộc về các ông lớn Việt Nam”, báo cáo nhận xét.

Nghiên cứu của Google và Boston Consulting Group (BCG) cho thấy Việt Nam là 1 trong những đất nước Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng của kết nối di động cao nhất, với 72% dân số từ 18 tuổi trở lên sở hữu smartphone sáng tạo. Việc mua sắm qua thiết bị di động đã không còn là xa lạ đối với người mua hàng trực tuyến.

Lazada là áp dụng mua sắm trực tuyến có nhiều lượt chuyên chở nhất với 50 triệu lượt chuyên chở (tính phần nhiều các đất nước mà Lazada vận hành). Với riêng thị phần Việt Nam, Thế Giới Di Động đứng đầu bảng với 5 triệu lượt chuyên chở, gấp 5 lần con số của Sendo, Lozi và Shopee.

Trong khi đó, top 3 đơn vị có nhiều người theo dõi trên Facebook nhất là Lazada, Thế Giới Di Động và Shopee. Điểm đặc trưng là những đơn vị có lượng người theo dõi trên Facebook cao nhất cũng là những đơn vị có lượng truy nã cập cao nhất, cho thấy sự kết nối giữa mạng xã hội này và lượt truy nã cập trang web.

Ở chiến trường Youtube, những đơn vị có kênh Youtube hiệu quả nhất là CellphoneS, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh. Lazada. Lazada tụt hạng với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng. Các đơn vị có kênh Youtube hiệu quả nhất đều là các đơn vị buôn bán kỹ thuật. Các đoạn clip về review hàng hóa, giới thiệu hàng hóa kỹ thuật lôi kéo được lượt view cực lớn từ người dùng Việt.

Với đà tăng trưởng của Youtube lên tới 120% vào năm 2016, các đơn vị kỹ thuật này đang nắm bắt đúng khuynh hướng người dùng. Trước đó, vào đầu năm nay, video PR của Điện Máy Xanh cũng lọt top video được xem nhiều nhất tại Châu Á do đơn vị Campaign Asia bầu chọn.

Còn với Instagram, vốn là sân chơi của các đơn vị cá tính. Tuy nhiên, trái với khuynh hướng bình thường này, Lozi- áp dụng đăng bán trở thành đơn vị có nhiều lượt theo dõi nhất trên Instagram với 220 nghìn lượt theo dõi. Shoppee, áp dụng mua và bán trên di động là đơn vị có lượt theo dõi đa dạng thứ 2 với 46 nghìn lượt theo dõi. Thương hiệu cá tính Robins đến từ Central Group đứng ở vị trí thứ 3 với 39 nghìn lượt theo dõi.

Viễn Thông