Ba cửa hàng Khaisilk ở Sài Gòn bị kiểm traba-cua-hang-khaisilk-o-sai-gon-bi-kiem-tra

Quản lý thị phần TP HCM rà soát bên trong shop Khaisilk 101 Đồng Khởi. Ảnh: Duy Trần.

Chiều 31/10, Chi cục Quản lý thị phần TP HCM đồng loạt rà soát ba shop Khaisilk trên các con phố Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng – nơi mua sắm sầm uất nhất ở thị xã 1.

Tại shop số 101 Đồng Khởi, đoàn rà soát khiến việc với đại diện tổ chức, khi mà 4 đùm bọc đứng chắn cổng chính không cho người lạ vào. Trước shop dán giấy công bố “trợ thời ngưng hoạt động để rà soát và điều chỉnh hàng hóa”.

Lực lượng chức năng túa từng hàng hóa trưng bày, cũng như kho hàng của Khaisilk.

“Việc rà soát các shop Khaisilk được thực hành theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thành Nguyễn Thành Phong và Cục trưởng Quản lý thị phần”, ông Phan Hoàn Kiếm – Chi cục trưởng Quản lý thị phần TP HCM – kể và cho biết, chỉ đạo này đã có từ trước nhưng do các shop đóng cửa, dán công bố trợ thời ngưng hoạt động nên bữa nay tổ chức mới có thể thực hành.

“Hiện chúng tôi chỉ triển khai quy định thôi, kết quả như thế nào, có sai phép hay không, phải mai sau mới có”, ông Kiếm kể.

ba-cua-hang-khaisilk-o-sai-gon-bi-kiem-tra-1

Kiểm tra shop Khaisilk tại khách sạn Lotte Legend Tôn Đức Thắng. Ảnh: Tin Tin.

Hôm qua, trong cuộc họp về diễn biến kinh tế – xã hội tháng 10, ông Phong cho rằng, tỉnh thành không bằng lòng những tổ chức thiếu đạo đức buôn bán, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người dùng, khiến ăn gian dối.

Còn ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM – kể đây là vụ lớn, là con “cá mập” bị phát hiện. Hiện các bộ lĩnh vực tập kết vào rà soát, đặc trưng Khaisilk có nhiều chi nhánh, nhưng văn phòng chính ở Hà Nội.

Trước đó, hôm 23/10, Facebook Đặng Như Quỳnh đề đạt việc mua khăn lụa Khaisilk vừa gắn mác “Made in China” vừa gắn mác “Made in Vietnam”.

Ông Quỳnh cho biết ngày 17/10, tổ chức của gia đình ông đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội). Tổng trị giá đơn hàng gần 37 triệu đồng.

Sau khi nhận lô hàng, tổ chức phát hiện có 1 chiếc gắn mác hai nơi cung ứng như trên, bên cạnh đó nhiều cái có ám hiệu cắt mác tại viền khăn.

Ông Hoàng Khải (Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk) sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng.

ba-cua-hang-khaisilk-o-sai-gon-bi-kiem-tra-2

Sản phẩm của Khaisilk. Ảnh: Hoài Thu.

Cục điều hành thị phần Bộ Công Thương, Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội, kết hợp với Cục cảnh sát dò hỏi tội nhân về kinh tế Bộ Công an rà soát shop Khaisilk số 113 Hàng Gai, Hà Nội. Tại đây đã phát hiện ăn gian thương nghiệp, khiến giả nguyên cớ căn do của hàng hóa tại shop này.

Tại TP HCM, tổ chức này công bố hấp thu đổi trả hàng từ ngày 10/11 tại số 34 Võ Văn Tần, thị xã 3. Việc thu hồi sẽ diễn ra từ 16h đến 18h hằng ngày, kéo dài trong 30 ngày.

Theo giám đốc Sở Công Thương TP HCM, các shop Khaisilk chính yếu bán cho khách nước ngoài, tổ chức có quan hệ ngoại giao.

Duy Trần