Bà Cao Thị Ngọc Dung: PNJ không bị ảnh hưởng bởi sự cố DongA BankBà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ trải lòng về “thời kỳ đầy sóng gió” sau khi Ngân hàng Đông Á vừa bị kiểm soát đặc trưng năm 2015 tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 sáng 21/4. Bà Cao Thị Ngọc Dung là vợ của ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DongA Bank.

Lúc đó, bà cho biết các nhà băng đối tác của PNJ rất nhiều kết thúc hết các đàm phán nguồn đầu tư vì nghĩ rằng có mối địa chỉ, khiến cho cho PNJ vô cùng cạnh tranh.

“Chúng tôi đã phải duy trì hoạt động bằng những đồng bạc được cóp nhặt của rất nhiều người thân, bạn bè, cán bộ viên chức. Cũng may, bằng niềm tin, sự tin tưởng của cán bộ viên chức, của nhà đầu tư mà chúng tôi đã vượt qua được thời kỳ cạnh tranh ấy và đi lên mạnh mẽ tới nay”, bà đề cập.

Chủ tịch PNJ - bà Cao Thị Ngọc Dung. Ảnh: PV.

Chủ tịch PNJ – bà Cao Thị Ngọc Dung. Ảnh: PV.

Bà Dung cho biết thêm, mãi đến tầm tháng 9/2015, khi trông thấy PNJ không liên đới gì với DongA Bank cũng như chơi bị tác động gì thụ động, các nhà băng khởi đầu trở lại yêu cầu cho vay. “Tuy nhiên, chúng tôi đã từ khước vài doanh nghiệp và tuyên bố chỉ quan hệ đàm phán với những đối tác tin mình”, bà san sớt.

Bà đề cập, từ chỗ cổ phiếu chỉ còn trên dưới 16.000 đồng, nay mỗi cổ phiếu đã lên trên 160.000 đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của toàn tổ chức cũng như sự tin tưởng, gắn bó của nhà đầu tư trong chặng tuyến phố dài.

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Trí Thông, tân Tổng giám đốc PNJ cho biết thực tiễn năm 2017, tổ chức đã chính thức đi vào quỹ đạo của chỉ tiêu mới – Chiến lược Bán lẻ tiên tiến.

Riêng 3 tháng đầu năm 2018, tổ chức cho biết kế quả kinh doanh đạt 4.166 tỷ, tăng 32% và lợi nhuận trước thuế hơn 420 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017. So với chỉ tiêu, hiện tổ chức này đã thực hành tuần tự 30% chỉ tiêu kế quả kinh doanh và 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Năm 2018, PNJ đặt kế hoạch kế quả kinh doanh 13.727 tỷ, tăng 25% và lợi nhuận sau thuế trên 882 tỷ đồng, tăng 22% so với thực hành trong năm 2017. Với chỉ tiêu trên, PNJ yêu cầu mức cổ tức năm nay là 18%.

Tại đại hội sáng nay, Hội đồng quản trị tổ chức cũng trình cổ đông chuẩn y việc tăng số lượng Thành viên HĐQT từ 8 lên thành 9. Theo đó, tổ chức bầu mới 2 người là bà Huỳnh Thị Xuân Liên và ông Robert Alan Willet để bổ sung thay thế cho ông Nguyễn Vũ Phan từ nhiệm khỏi vị trí này.

Ngoài ra, ban lãnh đạo cũng dự định phát hành 54 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 50% cho cổ đông hiện hữu (tương ứng cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới), tổng trị giá phát hành theo mệnh giá hơn 540 tỷ đồng. Nếu thương vụ thành công, vốn điều lệ của PNJ sẽ tăng từ mức 1.081 tỷ lên hơn 1.621 tỷ đồng.

Lệ Chi