AVS EB-5 sắp kết thúc gọi vốn đầu tư vào dự án Lake PointTrung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5) thành lập vào năm 2010, đóng trụ sở tại Miami (Mỹ). Đây cũng là trọng tâm vùng được Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép cung cấp các công trình thuộc sở hữu và kiểm soát bởi doanh nghiệp nằm trong lực lượng 400 tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Đến nay, AVS EB-5 có 3 công trình gồm Lake Point Capital Partners I và II và Lake Point Logistics, lôi kéo khoảng 80 nhà đầu tư theo chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. Các công trình đã huy động gần 40 triệu USD, tạo hơn 150% việc khiến cho so với quy định của USCIS. Đã có 38 nhà đầu tư được cấp thẻ xanh với tỷ lệ chấp nhận thủ tục đạt 100%.

Dự án khai thác đá xây dựng Lake Point. Ảnh: AVS EB-5.

Dự án khai thác đá vun đắp Lake Point. Ảnh: AVS EB-5.

Theo ông José E.Latour – Chủ tịch AVS EB-5, số lượng nhà đầu tư Việt chiếm tỷ trọng cao trong công trình thuộc chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 do trọng tâm vùng này triển khai. Cụ thể như ở công trình khai thác đá vun đắp Lake Point tại Florida, lượng người Việt chiếm đến hơn 70% tổng số nhà đầu tư.

AVS EB-5 lần đầu giới thiệu công trình Lake Point ra thị phần vào năm 2011. Kết thúc giai đoạn 1 Lake Point Capital Partners I đã có 40 nhà đầu tư tham dự. Dự kiến trọng tâm vùng sẽ “khóa sổ” các suất đầu tư rốt cục của giai đoạn hai Lake Point Capital Partners II vào cuối năm nay.

“Chúng tôi nỗ lực xin hứa lợi ích của nhà đầu tư bao gồm kết quả thường trú nhân vĩnh viễn và bảo toàn nguồn vốn đầu tư EB-5. Khi nhà đầu tư EB-5 trực tiếp rốt cục được chấp nhận đơn I-829, chủ đầu tư sẽ tiến hành mục tiêu rút vốn theo lịch trình và các điều khoản ký kết hoàn vốn ban sơ”, ông José E.Latour san sớt.

Trong trường hợp không kêu gọi hết số suất còn lại của Lake Point Capital Partner II trước ngày 31/12/2017, AVS EB-5 vẫn chấm dứt huy động vốn đầu tư EB-5. Tổng vốn EB-5 của công trình sẽ tính dựa trên lượng tiền thực tiễn đã rót vào Lake Point tính đến hạn 31/12/2017, nhằm xin hứa lợi quyền về mặt thời kì hoàn vốn và lợi nhuận đi kèm cho các nhà đầu tư hiện hữu.

Ông José E.Latour cũng khuyến cáo, hiện giờ do có nhiều nguồn tin trái chiều về luật EB-5 nên anh chị lo ngại chương trình định cư lấy thẻ xanh bị đóng cửa hoặc tăng mức đầu tư nên bỏ qua những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và giám định công trình. Điều này có thể khiến cho thủ tục EB-5 không đủ điều kiện và bị bác, khi mà các giá bán không nhỏ về căn dặn, khiến cho thủ tục… không được hoàn lại.

Vì thế nhà đầu tư cần coi xét kỹ năng chủ công trình, những công trình đã triển khai của họ, lịch sử hoạt động của trọng tâm vùng. Tiếp đến là cơ cấu vốn của công trình từ những nguồn nào, chủ đầu tư chiếm tỷ trọng cao hay không, phần huy động từ nhà băng hay những đối tác khác chiếm bao lăm. Tiến hành phân tách rủi ro nguồn vốn, quy mô công trình, phương thức buôn bán, phương án tạo việc khiến cho, phương án hoàn vốn… cũng là những việc cần khiến cho.

Thông thường, những nguồn tin này do doanh nghiệp căn dặn đối tác của chủ công trình cung cấp cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong giai đoạn hài hòa buôn bán, giả sử xảy ra trường hợp tranh chấp, những doanh nghiệp trung gian này không chịu nghĩa vụ mà nhà đầu tư phải địa chỉ trực tiếp với chủ công trình để khắc phục. Do vậy, ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể đàm luận trực tiếp với lực lượng điều hành công trình EB-5 để nguồn tin chính xác, có được cái nhìn toàn cảnh, từ đó giám định rủi ro và năng lực vững mạnh của công trình.

Như tại công trình Lake Point, AVS EB-5 đã đặt văn phòng đại diện ngay tại Việt Nam, chứ không duyệt y trung gian để căn dặn trực tiếp cho nhà đầu tư nguồn tin chính xác và sáng tỏ về chương trình định cư lấy thẻ xanh.

“Khách hàng sẽ khiến cho việc trực tiếp với những trạng sư và nhà căn dặn vốn đầu tư luôn luôn có chữ tín từ Mỹ. Quá trình giám định nguồn vốn và xử lý thủ tục hoàn toàn không thu tiền, giúp nhà đầu tư bớt khoản giá bán đáng kể”, ông José san sớt.

Minh Trí

Nhằm giúp nhà đầu tư Việt Nam cập nhật thêm nguồn tin những suất đầu tư rốt cục công trình Lake Point cũng như các đổi thay của luật EB-5, AVS sẽ doanh nghiệp buổi tọa đàm trực tiếp với trạng sư José Latour – Giám đốc điều hành AVS EB-5. Tại buổi tọa đàm luât sư sẽ trực tiếp tư vấn và cập nhật các vấn đề về luật thiên di Mỹ hiện giờ và lịch trình chấm dứt huy động vốn công trình Lake Point. Đăng kýtham dự tọa đàm tại đây.