Asanzo dồn sức kinh doanh smartphone trong 2018Asanzo sẽ tập kết cho mảng điện thoại để hai năm tới, phân khúc dế yêu mang lại 30% tổng kế quả buôn bán cho tập đoàn, cung ứng ra thị phần trên 2 triệu chiếc.

Để sớm hiện thực hóa chỉ tiêu phủ sóng nông thôn ở phân khúc bình dân, ngay trong 2018, doanh nghiệp doanh nghiệp bốn đợt ra mắt sản phẩm theo từng quý, với mức đầu tư 200 tỷ đồng, tung ra thị phần 600.000-700.000 sản phẩm. Gần nhất là cuối tháng 1 với hai mẫu dế yêu mới, số lượng 25.000 chiếc. Các màu chủ đạo là vàng, đen, xanh dương và đỏ.

Vị người đứng đầu tập đoàn cho biết 1 năm ra mắt nhiều dòng vì muốn rộng rãi sản phẩm cho người tiêu dùng, có thể sẽ bán cả điện thoại giá 1 triệu đồng. Đội ngũ kỹ sư đang nghiên cứu cắt giảm tối đa chi tiết không quan trọng, nhắc cả nút bấm để tối ưu hóa tầm giá cung ứng, kéo giá tiền sản phẩm xuống mức rẻ nhất có thể.

Ông Tam nhận thấy quý khách bình dân rất thích vỏ kim khí nhưng các đơn vị khác không chú trọng chất liệu này cho dòng phổ thông. “Chúng tôi quyết khiến, bằng lòng không có lời trong hai năm để người tiêu dùng nông thôn có thời cơ tiếp cận dế yêu sáng tạo”, ông nhắc. Sau này Asanzo sẽ có lợi nhuận từ nguồn thu tiêu tiêu dùng áp dụng hoặc bán truyền bá cho những công ty muốn tiếp cận tập quý khách phổ thông mà tập đoàn sở hữu.

Các mẫu dế yêu pin lớn, camera selfie, theo tiêu chí thích hợp với sở thích phân khúc bình dân, bởi “người dân phải ra đồng nên họ cần dế yêu pin khỏe vì không có điều kiện sạc thường xuyên”. Hai sản phẩm đều có vỏ kim khí với khung cong 2,5D, màn hình 5 inch.

“Ngoài lĩnh vực buôn bán chính là tivi, hàng gia dụng, phân khúc điện thoại sẽ giúp tăng kế quả buôn bán toàn tập đoàn năm nay gấp 1,8 năm ngoái, tương đương 8.316 tỷ đồng”, ông Tam dự định.

Chủ tịch Phạm Văn Tam cho biết, Asanzo dồn sức buôn bán điện thoại trong 2018.

Chủ tịch Phạm Văn Tam cho biết, Asanzo dồn sức buôn bán điện thoại trong 2018.

Năm 2017, kế quả buôn bán dế yêu chỉ chiếm chưa đến 1% con số của tập đoàn, với mức lỗ 100 tỷ. Số tiền đầu tư vào mảng dế yêu đa phần đến từ kế quả buôn bán tivi. Khi có tiền, ông Tam thường tiêu dùng tái đầu tư cho việc buôn bán hoặc mở mang sang các mảng khác. Ông chỉ dành cho gia đình 1 khoản tiền căn bản vì “trong đầu luôn có nhiều ý tưởng, 1 ngày nghĩ suy 18-20 tiếng để mở mang khuôn khổ hoạt động”.

Giữa năm 2017, Asanzo lần đầu ra mắt hai dòng dế yêu với mức đầu tư 200 tỷ đồng. Hiện đã có trên 12.000 sản phẩm được tiêu thụ. Đơn vị có 2.000 bộ máy cung ứng, tập kết cốt yếu ở miền Trung và miền Nam. Năm nay, doanh nghiệp mở mang ra 10.000 đại lý cung ứng khắp Việt Nam, hợp tác giữa điện tử và điện lạnh.

Năm 2017, tập đoàn đạt kế quả buôn bán 4.620 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi mức 2.768 tỷ đồng của năm 2016. Trong đó, tivi là sản phẩm chủ lực, đóng góp kế quả buôn bán nhiều nhất với 90%, kế đến là các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng, điện thoại.

Trương Sanh