Argentina xin cứu trợ gần 30 tỷ USD“Các cuộc chuyện trò mới đang ở thời kỳ đầu. Chúng tôi đang bàn cách khiến thế nào có thể khiến việc cùng nhau để củng cố nền kinh tế và sẽ được vận dụng ngay tức thì”, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde cho biết trong 1 ban bố tuần này.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Argentina – Mauricio Macri cũng cho biết đã đề xuất 1 khoản vay từ IMF. “Việc này sẽ cho phép tôi và các bạn củng cố tăng trưởng và các chương trình vững mạnh”, Marci cho biết, “Chúng ta sẽ đối mặt được với diễn biến toàn cầu mới và giảm thiểu được 1 cuộc khủng hoảng như những gì đã xảy ra trong dĩ vãng”.

Người dân đi qua một quầy đổi tiền ở thủ đô Buenos Aires. Ảnh: AP

Người dân đi qua 1 quầy đổi tiền ở thủ đô Buenos Aires. Ảnh: AP

Cả Argentina và IMF đều không bật mí số tiền này là bao lăm. Tuy nhiên, Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết nó có thể lên tới 30 tỷ USD. IMF nức tiếng với các khoản nguồn hỗ trợ cấp cho các nước, nhằm trấn an thị phần rằng họ đang thực hành các chính sách kinh tế dưới sự giám sát của doanh nghiệp này.

Đây là lần thuở sơ khai ông Marci lên tiếng từ khi Ngân hàng Trung ương Argentina nâng lãi 3 lần trong 10 ngày, lên 40% hiện nay. Đồng peso nước này đã mất giá hơn 18% so với USD năm nay. Giới phân tách cho rằng cuộc khủng hoảng này đang leo thang và sẽ còn tiếp diễn.

Argentina đang trong thời kỳ thay đổi tích cực kinh tế theo hướng thị phần, dưới thời Tổng thống Macri. Ông đang nỗ lực đảo ngược tình thế sau nhiều năm bảo hộ và ăn xài công ở mức cao dưới thời người tiền nhiệm – Cristina Fernandez de Kirchner.

Lạm phát là vấn đề cố hữu ở Argentina. Năm ngoái, tốc độ này là 25% – cao nhì Mỹ Latin, chỉ sau Venezuela. Năm nay, Ngân hàng Trung ương Argentina đặt kế hoạch đưa con số này về 15% và khẳng định sẽ tiếp diễn hành động vì kế hoạch này.

Hà Thu(theo CNN/BBC)