Argentina nâng lãi suất lên 40%Lãi suất tại đây đã được nâng từ 33,25% lên 40% bữa qua, chỉ 1 ngày sau khi nâng lên từ 30,25%. Một tuần trước, lãi tại đây là 27,25%.

Các động thái này nhằm hỗ trợ đồng peso. Nội tệ Argentina đã mất 1 phần tư trị giá trong năm qua. Giới phân tách cho rằng cuộc khủng hoảng này đang leo thang và sẽ còn tiếp diễn.

Bên ngoài một bảng tỷ giá trên đường phố Argentina. Ảnh: AFP

Bên ngoài 1 bảng tỷ giá trên đường phố Argentina. Ảnh: AFP

Argentina đang trong công đoạn cách tân kinh tế theo hướng thị phần, dưới thời Tổng thống Mauricio Macri. Ông đang nỗ lực đảo ngược tình thế sau nhiều năm bảo hộ và tiêu pha công ở mức cao dưới thời người tiền nhiệm – Cristina Fernandez de Kirchner.

Lạm phát là vấn đề cố hữu ở Argentina. Năm ngoái, tốc độ này là 25% – cao nhì Mỹ Latin, chỉ sau Venezuela. Năm nay, Ngân hàng Trung ương Argentina đặt tiêu chí đưa con số này về 15% và khẳng định sẽ tiếp diễn hành động vì tiêu chí này.

Trước đây, đồng peso được neo vào USD. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2001 – 2002, cơ chế này mới được gỡ bỏ. Hiện 1 đôla đổi được 22 peso.

“Cuộc khủng hoảng được dự đoán tiếp diễn cho đến khi chính phủ trấn an được nhà đầu tư rằng họ sẽ có nhiều giải pháp mạnh tay để khắc phục các điểm yếu kinh tế của Argentina”, Edward Glossop – nhà kinh tế học tại Capital Economics cho biết, “Rủi ro với đồng peso đã có từ lâu rồi, vì cả thâm hụt ngân sách lớn, thâm hụt trương mục vãng lai, khối nợ bằng USD, lạm phát cao liên miên và đồng bạc bị định giá quá cao. Người ta chỉ sửng sốt khi thấy mọi chuyện bất ngờ trầm trọng đi quá nhanh”.

Glossop cho biết Chính phủ đã lên chiến lược “thắt chặt tài khóa đáng kể” cho năm 2018. Tuy vậy, chiến lược này sẽ cần đẩy nhanh tiến độ và tăng quy mô hơn nữa, để khắc phục các vấn đề hiện giờ.

Hà Thu(theo BBC)