Apple trốn thuế hàng tỷ USD thế nàoParadise Papers – 1 kho tài liệu vừa rò rỉ cho thấy, Apple đã sắm được 1 địa điểm mới để cất giấu 1 lượng tiền mặt đồ sộ khoảng 252 tỷ USD, sau hơn hai thập kỷ hưởng lợi từ thuế suất rất rẻ tại Ireland. Nhà phân phối iPhone không đưa số tiền này về Mỹ vì sẽ phải đối mặt với mức thuế rất cao.

Theo báo cáo vốn đầu tư mới nhất, Apple thu về 44,7 tỷ USD từ các thị phần nước ngoài nhưng chỉ phải nộp 1,65 tỷ USD thuế cho các chính phủ năm nay, tương đương 3,7%. Tỷ lệ này chưa bằng 1 phần sáu thuế thu nhập tổ chức nhàng nhàng trên toàn cầu.

apple-tron-thue-hang-ty-usd-the-nao

Apple đang để 252 tỷ USD bên ngoài nước Mỹ.

Suốt nhiều năm qua, Apple hưởng toàn bộ lợi nhuận ở nước ngoài nhờ Ireland. Các thoả thuận với Chính phủ nước này cho phép Apple chỉ phải chịu mức thuế 0,005% trong năm 2014 với toàn bộ các hàng hóa bên ngoài nước Mỹ, theo Uỷ ban châu Âu (EC).

Sau đó, trước áp lực từ EC, Ireland đã phải đóng các lỗ hổng cho phép tổ chức hưởng thuế suất dưới 12,5%. Hiệp hội Các nhà báo dò la quốc tế (ICIJ) bật mí nhà sản xuất kỹ thuật Mỹ đã sắm được 1 địa điểm mới để giữ lại lợi nhuận ở nước ngoài sau thời điểm này.

Theo đó, Apple đã chọn Jersey – 1 hòn đảo nhỏ tại Anh không đánh thuế lợi nhuận của các tổ chức nước ngoài và toàn bộ nằm ngoài thẩm quyền của Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, Jersey cũng có mối địa chỉ mật thiết với bộ máy nhà băng tại Anh. Vì thế, hòn đảo nhỏ này có vai trò không được lãng quên trong kế hoạch thuế mới của Apple.

Đáp lại tin tức này, Apple cho biết đã điều chỉnh cấu trúc của tổ chức khi Ireland đổi thay chính sách thuế năm 2015 trong 1 công bố cách đây vài ngày. “Như 1 phần của những đổi thay, tổ chức con nắm giữ tiền mặt ở nước ngoài của Apple đã chuyển tới Anh. Động thái này để bảo đảm trách nhiệm thuế và trả tiền cho Mỹ không bị cắt giảm”, nhà sản xuất kỹ thuật này cho biết.

Apple nhấn mạnh: “Từ đó, Apple đã nộp thuế hàng tỷ USD tại Mỹ đối với các khoản thu của tổ chức con này. Không có lợi ích về thuế cho Apple từ sự đổi thay này, và điều không được lãng quên là việc này không làm giảm các khoản nộp thuế hay trách nhiệm thuế của tổ chức tại bất kỳ đất nước nào”.

“Công ty trả từng đồng thuế nợ mỗi đất nước trên toàn toàn cầu, bao gồm thuế suất căn cứ 35% tại Mỹ và 21% với doanh số ở nước ngoài. Tỷ lệ này đã được duy trì trong nhiều năm”, nhà phân phối iPhone khẳng định.

Hiện tại, EU đang cố buộc Ireland phải truy hỏi thu 13 tỷ euro (15 tỷ USD) thuế Apple chưa nộp. Trong khi đó, EC cáo buộc Chính phủ Ireland đã tiếp tay vi phạm pháp luật giúp Apple hưởng thuế suất rẻ suốt hơn 20 năm.

Tháng trước, Chính phủ Ireland cho biết đã nỗ lực thu hồi thuế từ Apple, dù chưa hài lòng cáo buộc của EC. Trong khi đó, CEO Apple – Tim Cook cho rằng phán quyết của EC không có hạ tầng dựa trên thực tại và lề luật.

Kho tài liệu Paradise Papers được bật mí trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang sắm cách điều chỉnh thuế liên bang của Mỹ. Paradise Papers chứa tổng số 13,4 triệu thủ tục. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Nữ hoàng Anh Elizabeth và nhiều nhân vật sang trọng khác đều có tên trong kho tài liệu do tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức thu thập.

Anh Tú (theo BBC/CNN)