Apple sắp chi 100 tỷ USD cho cổ đôngTrong báo cáo vốn đầu tư vừa ban bố, Apple cho biết doanh số của đơn vị đã đạt 61 tỷ USD trong quý đầu, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cũng tăng tới 25%, lên 13,8 tỷ USD.

CEO Apple – Tim Cook cho biết iPhone X vẫn là mặt hàng bán chạy nhất của họ trong 3 tháng đầu, với 51,2 triệu chiếc, tăng 3% so với năm ngoái và phải chăng hơn dự đoán của giới phân tách (53 triệu chiếc). Táo Khuyết còn lên chiến lược cho chương trình mua lại cổ phiếu mới, giá trị 100 tỷ USD.

iPhone vẫn là sản phẩm chủ lực của Apple. Ảnh: AFP

iPhone vẫn là mặt hàng chủ lực của Apple. Ảnh: AFP

3 tháng đầu năm, Apple cũng chi kỷ lục 22,8 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Đây là số tiền nhiều nhất trong lịch sử các đơn vị Mỹ, theo Howard Silverblatt – nhà phân tách tại S&P Dow Jones Indices.

Họ cũng sẽ tăng 16% cổ tức hàng quý, nhờ các sửa đổi trong luật thuế Mỹ được phê chuẩn cuối năm ngoái. Những sửa đổi này sẽ giúp Apple nộp ít thuế hơn khi mang về nước hơn 250 tỷ USD đang để ở nước ngoài.

Cổ phiếu Apple đã tăng 3% trong phiên đàm phán giao kèo, sau khi báo cáo được ban bố. Tháng này, cổ phiếu Apple đã liên tục giảm, khi 1 trong các đơn vị cung cấp chip chính của họ cảnh báo “nhu cầu yếu”. Kể từ đó, hàng loạt nhà phân tách đã giảm dự đoán số iPhone bán ra. Daniel Ives – nhà phân tách tại GBH Insights cho biết mới tuần trước, cả Wall Street đều “trong tình trạng hoảng loạn” về kế quả kinh doanh bán iPhone. Mối lo cốt yếu là chi phí iPhone X quá cao.

Dù vậy, Cook không lo ngại thị phần điện thoại toàn cầu đã bão hòa. Ông chỉ ra “nửa tỷ” dế yêu không có tính năng điện thoại vẫn đang được bán trên toàn cầu. “Chúng tôi tin rằng theo thời kì, mọi dế yêu bán ra đều sẽ là điện thoại. Vì thế, khi toàn cầu còn quá nhiều dế yêu căn bản, thời cơ vẫn còn rất lớn”, ông đề cập.

Hà Thu(theo CNN)