Apple mất hơn 50 tỷ USD từ khi ra mắt iPhone mớiCổ phiếu Táo Khuyết bữa qua mất 1%. Tổng cộng cả tuần, mã này giảm 5% – mạnh nhất 17 tháng. Tính từ khi ra mắt mặt hàng mới ngày 12/7, vốn hóa của nhà sản xuất đã bốc hơi hơn 50 tỷ USD, xuống 782,5 tỷ USD hiện nay, theo số liệu từ FactSet.

50 tỷ USD thậm chí lớn hơn vốn hóa của nhiều nhà sản xuất, như Target, eBay hay Ford Motor. Dù vậy, giới phân tách cho biết 780 tỷ USD vẫn là trị giá đồ sộ với các nhà đầu tư. Apple hiện có trị giá cao hơn 100 tỷ USD so với Alphabet – đơn vị mẹ Apple. Bên cạnh đó, rất nhiều nguyên tố có thể tác động lên vốn hóa, như nhà đầu tư cân nhắc lợi nhuận trong ngày mai, niềm tin về thị phần chứng khoán khái quát, cổ tức và các nguyên tố vĩ mô khác. Đến hết tuần này, cổ phiếu Apple đã tăng 30% trong 1 năm qua.

apple-mat-hon-50-ty-usd-tu-khi-ra-mat-iphone-moi

iPhone 8 không được người tiêu dùng chầu chực như iPhone X.

Financial Times đào tạo cổ phiếu Apple đi xuống do nhà sản xuất thừa nhận có lỗi trên Apple Watch mới. iPhone 8 cũng bị nhận xét chỉ nâng cấp rất ít so với iPhone 7. Số người xếp hàng mua iPhone 8 bữa qua cũng được nhận xét là kém tận tình hơn mọi lần.

Trên CNBC, Gene Munster – nhà đầu tư tại Loup Ventures thì cho rằng cổ phiếu Apple có thể mất 5-10% sau ra mắt iPhone mới. Kể cả giả thiết mặt hàng có được đón nhận tốt.

“Lý do đơn thuần là cổ phiếu này tăng 50% trong năm trước nhờ nhà đầu tư kỳ vọng iPhone tăng trưởng quay lại. Ngay khi mặt hàng ra mắt, mọi người sẽ chuyển hướng chú ý sang quý I và quý II năm tới. Đó là vòng đời của iPhone. Lẽ trùng hợp là nhiều người sẽ bán ra kiếm lời thôi”, ông đào tạo.

*Sản xuất 1 chiếc iPhone X tốn bao lăm?

Hà Thu (theo FT/CNBC)