Apple lách hàng tỷ USD tiền thuế như thế nàoParadise Papers – 1 kho tài liệu vừa rò rỉ cho thấy, Apple đã sắm được 1 địa điểm mới để cất giấu 1 lượng tiền mặt đồ sộ khoảng 252 tỷ USD, sau hơn hai thập kỷ hưởng lợi từ thuế suất rất phải chăng tại Ireland. Nhà cung ứng iPhone không đưa số tiền này về Mỹ vì sẽ phải đối mặt với mức thuế rất cao.

Theo báo cáo nguồn vốn mới nhất, Apple thu về 44,7 tỷ USD từ các thị phần nước ngoài nhưng chỉ phải nộp 1,65 tỷ USD thuế cho các chính phủ năm nay, tương đương 3,7%. Tỷ lệ này chưa bằng 1 phần sáu thuế thu nhập đơn vị làng nhàng trên toàn cầu.

apple-lach-hang-ty-usd-tien-thue-nhu-the-nao

Apple đang để 252 tỷ USD bên ngoài nước Mỹ.

Suốt nhiều năm qua, Apple hưởng phần đông lợi nhuận ở nước ngoài nhờ Ireland. Các thoả thuận với Chính phủ nước này cho phép Apple chỉ phải chịu mức thuế 0,005% trong năm 2014 với phần đông các mặt hàng bên ngoài nước Mỹ, theo Uỷ ban châu Âu (EC).

Sau đó, trước áp lực từ EC, Ireland đã phải đóng các lỗ hổng cho phép đơn vị hưởng thuế suất dưới 12,5%. Hiệp hội Các nhà báo dò hỏi quốc tế (ICIJ) mách nhỏ đơn vị kỹ thuật Mỹ đã sắm được 1 địa điểm mới để giữ lại lợi nhuận ở nước ngoài sau thời điểm này.

Theo đó, Apple đã chọn Jersey – 1 hòn đảo nhỏ tại Anh không đánh thuế lợi nhuận của các đơn vị nước ngoài và đa số nằm ngoài thẩm quyền của Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, Jersey cũng có mối địa chỉ mật thiết với bộ máy nhà băng tại Anh. Vì thế, hòn đảo nhỏ này có vai trò không được lãng quên trong kế hoạch thuế mới của Apple.

Đáp lại nguồn tin này, Apple cho biết đã điều chỉnh cấu trúc của đơn vị khi Ireland đổi thay chính sách thuế năm 2015 trong 1 ban bố cách đây vài ngày. “Như 1 phần của những đổi thay, đơn vị con nắm giữ tiền mặt ở nước ngoài của Apple đã chuyển tới Anh. Động thái này để cam đoan phận sự thuế và trả tiền cho Mỹ không bị cắt giảm”, đơn vị kỹ thuật này cho biết.

Apple nhấn mạnh: “Từ đó, Apple đã nộp thuế hàng tỷ USD tại Mỹ đối với các khoản thu của đơn vị con này. Không có lợi ích về thuế cho Apple từ sự đổi thay này, và điều không được lãng quên là việc này không làm giảm các khoản nộp thuế hay phận sự thuế của đơn vị tại bất kỳ đất nước nào”.

“Công ty trả từng đồng thuế nợ mỗi đất nước trên toàn toàn cầu, bao gồm thuế suất căn cứ 35% tại Mỹ và 21% với doanh số ở nước ngoài. Tỷ lệ này đã được duy trì trong nhiều năm”, nhà cung ứng iPhone khẳng định.

Hiện tại, EU đang cố buộc Ireland phải tầm nã thu 13 tỷ euro (15 tỷ USD) thuế Apple chưa nộp. Trong khi đó, EC cáo buộc Chính phủ Ireland đã tiếp tay vi phạm pháp luật giúp Apple hưởng thuế suất phải chăng suốt hơn 20 năm.

Tháng trước, Chính phủ Ireland cho biết đã nỗ lực thu hồi thuế từ Apple, dù chưa ưng ý cáo buộc của EC. Trong khi đó, CEO Apple – Tim Cook cho rằng phán quyết của EC không có cơ sở vật chất dựa trên thực tại và quy tắc.

Kho tài liệu Paradise Papers được mách nhỏ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang sắm cách điều chỉnh thuế liên bang của Mỹ. Paradise Papers chứa tổng số 13,4 triệu thủ tục. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Nữ hoàng Anh Elizabeth và nhiều nhân vật đắt tiền khác đều có tên trong kho tài liệu do tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức thu thập.

Anh Tú (theo BBC/CNN)