Apple chỉ có một nhân viên là tỷ phúVới mức vốn hóa thị phần lên đến 877 tỷ USD, Apple là tổ chức có trị giá nhất toàn cầu. Tuy nhiên, đầy đủ viên chức của tổ chức lại không phải là tỷ phú USD.

Apple IPO lần đầu vào ngày 12/12/1980 với 4,6 triệu cổ phiếu, giá 22 USD mỗi cổ phiếu. Trong ngày sớm nhất sau khi niêm yết, giá cổ phiếu tăng lên 29 USD và tạo ra hơn 300 triệu phú USD, 40 trong số đó là viên chức Apple.

Hơn 13.000 ngày sau, Apple cán mốc tổ chức sớm nhất có trị giá 1.000 tỷ USD. Thế nhưng, theo số liệu từ Bloomberg Pay Index – bảng danh sách xếp hạng những nhà chủa quản đắt tiền được trả lương cao nhất tại các tổ chức đại chúng ở Mỹ – người siêu giàu đang khiến việc cho Apple rất ít, giả tỉ không nói là độc nhất.

Chủ tịch Apple Art Levinson.

Chủ tịch Apple Art Levinson.

Cụ thể, số tỷ phú đang khiến việc cho đơn vị hiện chỉ có 1 người, đó là Chủ tịch Art Levinson với 1 tỷ USD. Ông khiến việc cho Táo Khuyết từ năm 2000 và giữ vị trí CEO từ 2011 đến nay, sở hữu số cổ phiếu Apple bằng 20% tổng trị giá của cải. Số còn lại ông kiếm được từ lúc còn khiến Genentech và Google.

Cố CEO Steve Jobs sớm nhất có 15% cổ phần trong Apple, giả tỉ so với tỷ giá bây giờ tương đương khoảng 132 tỷ USD. Tuy nhiên, ông đã rời đi từ năm 1985 và bán hết cổ phiếu với giá 100 triệu USD, chỉ để lại 1 cổ phiếu “khiến kỷ niệm”. Sau khi trở lại 1 thập kỷ sau đó, ông khởi đầu mua lại cổ phần cho đến khi mệnh chung năm 2011 do ung thư tuyến tụy. Sau khi mệnh chung, vợ ông – Laurene Powell Jobs – thừa kế khối của cải. Hiện bà sở hữu khối của cải 18 tỷ USD nhưng đa phần đến từ Disney và bà cũng không khiến việc cho Apple.

Đồng sáng lập Steve Wozniak sở hữu 7,9% cổ phần, tương đương khoảng 69 tỷ USD giả tỉ so với tỷ giá bây giờ. Tuy nhiên, ông đã sớm rời tổ chức từ năm 1985.

Trong khi đó, những người đang khiến việc cho Apple không ai sở hữu của cải quá 1 tỷ USD. Tim Cook, Giám đốc điều hành bây giờ đang có khoảng 600 triệu USD và số tiền này tương đương Giám đốc ngoài mặt Jony Ive.

Nhìn qua Alphabet (tổ chức mẹ của Google), CEO Sundar Pichai nhận 1 khoản lương chín con số trong ba năm liên tục cũng như hưởng trợ cấp hàng triệu USD. Tháng trước, cổ đông Tesla cũng vừa phê duyệt khoản lương 2,6 tỷ USD cho CEO Elon Musk…

Theo Bloomberg, do đặc trưng là tổ chức đại chúng (chuyển đổi từ tổ chức cổ phần từ 1980), của cải của các viên chức đang khiến việc chưa công khai đầy đủ. Một số chuyên gia cho rằng, nhiều kỹ năng kỹ sảo Apple vẫn “sở hữu những tỷ phú giấu mặt” bởi chỉ cần chiếm % rất nhỏ trong tổng của cải Apple cũng tạo nên con số “khủng”. Điều này có nghĩa là, những nhân vật như Tim Cook hay Jony Ive có thể đang sở hữu khối của cải lớn hơn nhiều lần những gì được biết.

Bảo Lâm