Anh muốn gia nhập TPPĐề xuất tham dự Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được lớn mạnh bởi Bộ Thương mại Quốc tế Anh. Nếu thành công, Anh sẽ là đất nước sớm nhất trong TPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

Việc này cũng sẽ giúp hồi sinh TPP, sau khi Mỹ rút ra hồi tháng 1 năm ngoái. 11 nước còn lại trong TPP cũng đã hợp nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tháng 11/2017.

Anh đang tìm mọi cách bù đắp thương mại sau khi rời EU. Ảnh: Bloomberg

Anh đang tậu mọi cách bù đắp thương nghiệp sau khi rời EU. Ảnh: Bloomberg

Trên Financial Times, Greg Hands – Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế cho rằng không có rào cản địa lý nào ngăn Anh gia nhập TPP. “Những mối quan hệ đa đất nước như thế này không có bất kỳ trở lực địa lý nào”, ông nhắc. Các cuộc bàn thảo của Anh diễn ra trong bối cảnh quan chức Bộ Thương mại Quốc tế – Liam Fox xuất phát sang Trung Quốc để tậu cách lôi kéo đơn vị tại đây.

Dù vậy, việc Anh gia nhập TPP sẽ phải chờ tới sau khi nước này hoàn toàn tách khỏi Liên minh châu ÂU (EU) và TPP hợp nhất được các sửa đổi chi tiết so với hiệp nghị trước nhất. Theo luật, Anh sẽ chẳng thể ký bất kỳ hiệp nghị thương nghiệp nào cho đến khi rời EU vào tháng 3/2019.

Quan hệ thương nghiệp của Anh với các nước TPP hơi nhỏ so với EU hoặc Mỹ. Tổng cộng, 11 nước còn lại trong TPP chỉ đóng góp chưa đầy 8% hàng xuất khẩu cho Anh năm ngoái. Trong khi đó, riêng Đức đã là 11%.

Giới chức các nước TPP kỳ vọng ký hiệp nghị sửa đổi vào đầu năm nay. Hiện tại, họ phải khắc phục 1 số vấn đề từ Canada. Một quan chức cho biết “còn quá sớm” để đàm luận về sự gia nhập của Anh, trước khi nước này và EU đạt hợp đồng Brexit.

Hà Thu(theo FT)