Anh em tỷ phú Bitcoin mất gần một tỷ USD vì tiền ảoAnh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss (37 tuổi) sở hữu ví điện tử với khoảng 120.000 Bitcoin. Họ trở thành tỷ phú từ năm ngoái khi giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục.

Tuy nhiên, giá tiền công nghệ số này đã giảm 1 nửa chỉ trong 1 tháng qua. Giữa tháng 12 năm ngoái, mỗi Bitcoin lên đỉnh 19.300 USD. Nhưng ngày nay, nó chỉ còn vòng quanh 11.100 USD, thậm chí có thời điểm xuống 9.400 USD. Việc này đã làm số Bitcoin của hai anh em mất gần 1 tỷ USD trong 1 tháng qua. Dù vậy, với mức giá ngày nay, cả hai vẫn là tỷ phú.

Anh em nhà Winklevoss đã có tài sản tỷ USD nhờ Bitcoin. Ảnh: AFP

Anh em nhà Winklevoss đã có của nả tỷ USD nhờ Bitcoin. Ảnh: AFP

Cặp song sinh nhà Winklevoss (36 tuổi) nức tiếng từ năm 2006, khi kiện CEO Facebook – Mark Zuckerberg với cáo buộc trộm cắp ý tưởng mạng xã hội của họ. Đến năm 2009, họ được đền bù 65 triệu USD. Hai anh em đã sử dụng 11 triệu USD để đầu tư vào Bitcoin năm 2013, với giá chỉ 120 USD mỗi đồng. Số tiền ảo họ mua khi đó tương đương 1% số Bitcoin đang lưu thông.

Không chỉ mua Bitcoin, năm ngoái, cả hai còn muốn thành lập 1 quỹ ETF cho tiền công nghệ số. Tuy nhiên, chiến lược này bại trận khi bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khước từ do lo ngại lường đảo.

Cả hai được cho là từng nhận định Bitcoin “tốt hơn vàng”. Trên Financial Times, họ còn coi Bitcoin là mảnh ghép còn thiếu của nền kinh tế số, sẽ đổi thay cách các đàm phán được thực hành. “Tôi nhớ trước đây người ta cũng kể Facebook là trò cám hấp”, Tyler cho biết, “Chúng tôi cảm thấy mình giờ cũng trong 1 bộ phim tình hình tương tự, chỉ là khác diễn viên thôi”.

Giá Bitcoin năm ngoái tăng tới 14 lần, có thời điểm lên sát 20.000 USD mỗi đồng. Dù vậy, từ Giáng sinh năm ngoái, giá này khởi đầu đi xuống. Đà giảm cũng tăng tốc những ngày mới đây do lo ngại Chính phủ các nước siết chặt điều hành.

Hà Thu (theo Fortune)