Ẩn số đối tác chiến lược của Lọc hóa dầu Bình SơnĐầu tháng 11, Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR – doanh nghiệp điều hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) bán 5-6% cổ phần cho nhà đầu tư trong, ngoài nước ở mướnt chào bán lần đầu ra sức chúng (IPO). Giá trị dự định thu về 1.800-2.000 tỷ đồng. Một năm tiếp theo, đơn vị sẽ bán tiếp cổ phần cho nhà đầu tư tiêu chí 49% để giữ phần vốn Nhà nước xuống dưới 50% theo quy định.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc BSR cho biết, kế bên thúc đẩy phân phối buôn bán, từ giữa năm 2016, đơn vị rốt ráo tậu nhà đầu tư tiêu chí là những đối tác có kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư đủ mạnh, cùng lĩnh vực để tăng trưởng lọc hóa dầu tại Việt Nam.

Sau khi gửi thư mời, đơn vị nhận phản hồi và khiến cho việc trực tiếp với 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác, là các tập đoàn lớn muốn tham dự khiến cho đối tác tiêu chí.

Ông Nguyên san sẻ, có hai đơn vị nước ngoài định mua tối đa cổ phần cho phép (49%), gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi) là các tập đoàn buôn bán trong lĩnh vực lọc hóa dầu.

Trong thư phản hồi từ ông John Webster – Chủ tịch Macron Petro Petroleum gửi đến BSR cho biết, đơn vị sẽ tham dự với tỷ lệ mơ ước 10-40% cổ phần tại BSR.

Riêng World Petro – đơn vị dầu quốc tế hoạt động tại Anh, Mỹ, Nam Mỹ và Singapore kỳ vọng sở hữu 49% cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn. Một tỷ phú người Singapore trong lĩnh vực lọc hóa dầu đã có lịch khiến cho việc với BSR trong tháng 11.

Cuối năm ngoái, Rosneft – nhà phân phối dầu lớn nhất của Nga, PTT – đơn vị lớn nhất của Thái và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait đã đánh tiếng mua cổ phần của Dung Quất.

“Hiện chúng tôi vẫn cân nhắc, chứ chưa chọn ra đối tác tiêu chí chính thức”, ông Nguyên cho biết

polyad

Một số đối tác ngoại muốn sở hữu tối đa cổ phần của BSR.

Công ty TNHH Một người tham gia Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) là doanh nghiệp người tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao sứ mạng thu nạp, điều hành, vận hành phân phối buôn bán Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Báo cáo kết quả buôn bán 9 tháng 2017, BSR có kế quả kinh doanh hơn 55.000 tỷ đồng, vượt 125% tiêu chí đề ra cho 9 tháng. Nộp ngân sách nhà nước hơn 6.533 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 16,09%, tăng 12,43% so với cùng kỳ.

Nhà máy lọc dầu đầu tư 3 tỷ USD năm 2010, sau 7 năm đi vào vận hành tổng nộp ngân sách cho Nhà nước trên 6 tỷ USD, gấp đôi tổng mức đầu tư đầu tiên.

Thanh Thư