Ấn Độ xây đường cao tốc đối chọi Con đường Tơ lụa của Trung QuốcKhi Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi hài lòng 256 triệu USD để nâng cấp 1 phần tuyến tuyến phố ở biên cương xa xôi tháng trước, phần đông chẳng ai quan tâm. Tuy nhiên, quy chế hồi sinh 1 tuyến cao tốc 3 bên này (thuộc công trình tham vọng dài 1.360km nối đông bắc Ấn Độ với Thái Lan và xa hơn nữa) đã đánh dấu quá trình tiếp theo trong cuộc khó khăn giữa New Delhi và Bắc Kinh về quyền lực kinh tế và tầm tác động chỉ tiêu trong bản đồ.

Chỉ trong 2 năm qua, Ấn Độ đã xét duyệt số thỏa thuận giá trị 4,7 tỷ USD để vững mạnh các tuyến tuyến phố biên cương, số liệu của Chính phủ nước này cho biết. Việc vun đắp được tiến hành gấp rút khi Trung Quốc đang thúc đẩy sáng kiến “Vành đai, Con tuyến phố”, dự định có tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ USD tại 62 đất nước.

Sáng kiến “Vành đai, con tuyến phố” được Trung Quốc lần đầu đưa ra năm 2013. Đây là công trình vun đắp dựa trên ý tưởng hồi sinh Con tuyến phố Tơ lụa từng kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa.

an-do-xay-duong-cao-toc-doi-choi-con-duong-to-lua-cua-trung-quoc

Ấn Độ đang đổ tiền vào các tuyến tuyến phố phía đông bắc. Ảnh: Bloomberg

Dự án gồm tuyến phố bộ, tuyến phố sắt và các tuyến thương nghiệp này đang làm cho nhiều đối thủ của Trung Quốc lo ngại, như Ấn Độ, Nga, Mỹ và Nhật Bản. “Khi Trung Quốc ngày 1 quan tâm đến bản đồ trong bối cảnh nước này giàu lên, tầm tác động của họ cũng lớn theo”, K. Yhome – nhà nghiên cứu tại Observer Research Foundation nhận xét.

*Dự án Vành đai, Con tuyến phố của Trung Quốc

Vì thế, khi Trung Quốc thúc đẩy hành lang kinh tế Bắc – Nam theo sáng kiến “Vành đai, Con tuyến phố”, Ấn Độ cũng đặt tiêu chí vun đắp tuyến tuyến phố riêng với các nước hàng xóm phía Đông, ông cho biết.

Trong chính sách “Hành động phía Đông” của Chính phủ, Ấn Độ đang đầu tư vào các tuyến tuyến phố bộ và tuyến phố sắt tại biên cương đông bắc, giáp Nepal, Bhutan, Bangladesh, Trung Quốc và Myanmar.

Tuy nhiên, tiêu chí tuyến cao tốc Ấn Độ – Myanmar – Thái Lan không mới. Nó đã được vẽ ra từ năm 2002 với tên gọi Tuyến tuyến phố Hữu nghị Ấn Độ – Myanmar, Vijay Chhibber – 1 cựu quan chức liên lạc tuyến phố bộ Ấn Độ cho biết.

New Delhi giờ lên tiêu chí mở mang tuyến Myanmar – Thái Lan sang Campuchia, Lào và Việt Nam. Việc này sẽ rút ngắn quãng tuyến phố từ sông Mekong sang Ấn Độ nhờ liên lạc tuyến phố thủy, giúp Ấn Độ thân thiện hơn với các nước Đông Nam Á.

Tuyến tuyến phố này sẽ được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hỗ trợ vốn qua chương trình Hợp tác Kinh tế Tiểu vùng Nam Á. Trong các công trình mới còn có tuyến liên lạc nối liền bang Mizoram với các cảng ở Kolkata (Ấn Độ) và thành thị Sittwe của Myanmar. Ấn Độ đã đổ 120 triệu USD vào việc vun đắp cảng ở Sittwe.

Hồi tháng 5, Ấn Độ không tham dự Hội nghị Vành đai và Con tuyến phố do Trung Quốc đơn vị. Hiện tại, hai nước này còn đang có xung đột binh sĩ tại biên cương.

Chính phủ Trung Quốc thì luôn khẳng định chính sách Vành đai và Con tuyến phố sẽ tăng cường kết nối bản đồ và sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho các nước hàng xóm. Họ cũng thúc giục New Delhi bỏ qua “sự lo sợ và nghi ngờ” để tham dự công trình này.

Đường bộ, cầu và tuyến phố sắt vẫn là điểm yếu của Ấn Độ tại các bang đông bắc. Việc này 1 phần nhằm ngăn binh sĩ Trung Quốc tiếp cận. Tuy nhiên, nó cũng làm cho các đơn vị Ấn Độ khó vươn tới thị phần Đông Nam Á.

Ông Modi đang đẩy nhanh các công trình cơ sở vật chất cơ sở đình trệ hàng thập kỷ qua. “Để cải thiện tầm tác động, họ sẽ phải có động thái, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau”, Rajiv Biswas – kinh tế trưởng tại IHS Markit thẩm định, “Nếu Ấn Độ muốn tham dự vào sự vững mạnh của châu Á, họ phải cải thiện cơ sở vật chất cơ sở. Đó là bởi vì công trình này là bước đi rất cần phải có”.

Hà Thu (theo Bloomberg)