Ấn Độ – thị trường ‘béo bở’ của các hãng điện thoạiQuốc gia Nam Á này đã trở thành 1 trong những thị phần dế yêu di động nóng nhất trên toàn cầu. Do đó, từ Samsung, Apple cho tới những nhà cung cấp Trung Quốc như Oppo, Vivo hay Xiaomi đều đang trong cuộc chiến giành thị phần tại Ấn Độ.

Các chuyên gia ước tính, Ấn Độ hiện có 300 triệu người tiêu tiêu dùng dế yêu và con số này có thể tăng 50% trong vài năm tới. Đây là thị phần tiềm năng bậc nhất toàn cầu cho các nhà cung cấp dế yêu.

an-do-thi-truong-beo-bo-cua-cac-hang-dien-thoai

Một tỷ người Ấn Độ chưa có dế yêu. Ảnh: Quartz

Theo số liệu của nhà sản xuất căn dặn kỹ thuật Counterpoint Research, Ấn Độ có 650 triệu dân tiêu tiêu dùng dế yêu di động nhưng chỉ hơn 300 triệu người đang sở hữu dế yêu.

Nghĩa là Ấn Độ đang còn khoảng 1 tỷ dân chưa sở hữu dế yêu. Theo đó, đất nước này là thị phần dế yêu lớn thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc.

“Ấn Độ là 1 thị phần tăng trưởng rất tốt. Bạn đang có hơn 300 triệu người tiêu tiêu dùng thiết bị 2G và sẽ chuyển lên dế yêu. Đây là tiềm năng mà đất nước này đang sở hữu”, Shobhit Srivastava – chuyên gia tại Counterpoint Research cho biết.

Theo 1 nghiên cứu vừa mới đây của Counterpoint, khoảng 433 triệu người Ấn Độ đang có chỉ tiêu lên đời dế yêu của họ vào năm tới.

an-do-thi-truong-beo-bo-cua-cac-hang-dien-thoai-1

Ấn Độ là thị phần dế yêu tiềm năng bậc nhất toàn cầu. Ảnh: Quartz

Hơn 66% người dân tại Ấn Độ vẫn chưa được tiếp cận internet. Hàng trăm triệu người Ấn Độ tiêu tiêu dùng internet trong thập kỷ tới sẽ phê chuẩn các thiết bị di động. “Điện thoại di động là thiết bị chính để kết nối internet”, ông Srivastava.

Một năm trước, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ – Mukesh Ambani đã gây ra 1 cuộc chiến về giá khi không thu phí cho thuê bao mới 6 tháng tiêu tiêu dùng 4G của đơn vị ông – Reliance Jio. Nhờ đó, Ấn Độ hiện là 1 trong những nước có giá dữ liệu di động phải chăng nhất toàn cầu.

Ấn Độ có hàng chục tiếng nói. Quốc gia này hiện có 234 triệu người sử internet tiêu dùng tiếng nói bản địa, theo số liệu của Google và KPMG. Con số này dự định tăng lên 536 triệu người vào năm 2021.

Ông Srivastava cho rằng: “Một trong những bởi vì chính yếu làm cho dế yêu không thông dụng tại nông thôn hay các tỉnh thành nhỏ là phần đông đều bằng tiếng Anh. Bạn cần có thêm các tiếng nói bản địa và rất nhiều nhà cung cấp đã hiểu điều này”.

Tuy nhiên, các đơn vị Ấn Độ như Indus OS đang tạo ra bộ máy chạy các tiếng nói Ấn Độ. Hệ thống của Indus đang được thương hiệu dế yêu bậc nhất tại đất nước này là Micromax tiêu tiêu dùng.

Ấn Độ có hơn 100 thương hiệu dế yêu với mức giá phổ biến. Hiện tại, Samsung chiếm gần 25% thị phần tại đất nước này, theo nhà sản xuất nghiên cứu IDC.

IPhone hiện quá đắt với đa số người dân Ấn Độ. Tuy nhiên, vừa mới đây, Apple khởi đầu cung cấp các mẫu dế yêu này tại Bangalore – thủ phủ kỹ thuật của Ấn Độ, với kỳ vọng cung cấp 1 hàng hóa giá khó khăn hơn.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dế yêu Trung Quốc chiếm hơn 50% thị phần và đã tạo nên những đột phá lớn trong năm qua.

Anh Tú(theo CNN)