Ấn Độ sẽ thay Trung Quốc làm cỗ máy tăng trưởng châu ÁSố người từ 65 tuổi trở lên tại châu Á sẽ tăng từ 365 triệu hiện nay lên hơn 500 triệu người năm 2027, Deloitte cho biết trong 1 báo cáo bữa nay. Châu Á sẽ đóng góp 60% số người trong đội ngũ tuổi này toàn cầu năm 2030.

Trái lại, hàng ngũ cần lao tại Ấn Độ được dự đoán tăng từ 885 triệu người lên 1,08 tỷ người trong 20 năm tới và sẽ duy trì trên mức đó trong 50 năm. Ấn Độ sẽ dẫn đầu làn sóng tăng trưởng thứ 3 tại châu Á, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

an-do-se-thay-trung-quoc-lam-co-may-tang-truong-chau-a

Ấn Độ sẽ nối tiếp Nhật Bản và Trung Quốc khiến cho cỗ máy tăng trưởng châu Á. Ảnh: Bloomberg

“Ấn Độ sẽ đóng góp hơn nửa sức tăng trưởng hàng ngũ cần lao châu Á trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở nhiều nhân lực hơn, mà số cần lao này còn được giải thích tốt hơn cần lao hiện có tại đây”, Anis Chakravarty – nhà kinh tế học tại Deloitte Ấn Độ nhận xét, “Tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ cũng sẽ cải thiện nhờ ngày 1 nhiều nữ giới đi khiến cho, cũng như người cần lao muốn khiến cho việc lâu dài hơn. Tác động này lên các tổ chức là rất lớn”.

Dù vậy, Ấn Độ không phải nền kinh tế châu Á độc nhất vô nhị có thể tăng trưởng mạnh, Indonesia và Philippines cũng có dân số tương đối trẻ và có thể vững mạnh tương tự. Tuy nhiên, chẳng hạn Ấn Độ không có khung chính sách thích hợp để duy trì và kích thích tăng trưởng, bùng nổ dân số có thể dẫn đến thất nghiệp và bất ổn xã hội.

Theo Deloitte, những đất nước đối mặt với thách thức lớn nhất từ già hóa dân số là Trung Quốc (gồm cả Hong Kong và Đài Loan), Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và New Zealand. Với Australia, báo cáo cho rằng tác động này có thể còn vượt cả Nhật Bản – đất nước đã chịu già hóa nhiều thập kỷ qua.

Dù vậy, Australia có rất nhiều người nhập cư. Việc này có thể giúp họ giảm tác động từ dân số già, Ian Thatcher – lãnh đạo Deloitte địa bàn châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Kinh nghiệm của Nhật Bản cho thấy già hóa cũng khiến cho xuất hiện nhiều thời cơ. Nhu cầu các ngành nghề điều dưỡng, đồ gia dụng cho người già, nhà dưỡng lão, bảo hiểm hay chủa quản của cải sẽ tăng lên

Dù vậy, báo cáo cho rằng châu Á cần điều chỉnh để thích ứng với diễn biến mới. Các giải pháp có thể tiêu dùng là tăng tuổi nghỉ hưu, tăng số cần lao nữ, lôi kéo thêm người nhập cư và cải thiện năng suất cần lao.

Hà Thu(theo Bloomberg)