Ấn Độ sẽ là thị trường lớn cuối cùng của Uber ở châu ÁHôm qua, Uber ban bố bán mảng buôn bán tại 8 nước Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần trong đơn vị này. Trước đó, họ đã rút khỏi Trung Quốc năm 2016 và Nga năm 2017. Những động thái này đã khiến cho dấy lên nghi vấn về đảm bảo của Uber tại Ấn Độ – thị phần nước ngoài lớn đã đốt của đơn vị này hơn 1 tỷ USD.

Từ nhiều năm nay, Uber đã phải khó khăn với Ola – vận dụng đi chung xe Ấn Độ. Ola hiện có hơn 1 triệu lái xe tại Ấn Độ, hoạt động tại 110 thị thành. Trong khi đó, Uber chỉ hiện diện tại 30 thị thành.

Ola cũng có các đối tác rất rủng rỉnh hà bao. Họ được SoftBank chống lưng. Đây là đại gia kỹ thuật Nhật Bản, cổ đông của cả Grab, Uber và Didi Chuxing. Didi – doanh nghiệp đã đánh bật Uber khỏi sân nhà Trung Quốc cũng là nhà đầu tư của Ola. “Uber vẫn có thể bán mảng buôn bán tại Ấn Độ cho Ola”, Anna-Marie Baisden – Giám đốc mảng ôtô tại BMI Research dự đoán.

Uber phải cạnh tranh với Ola tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

Uber phải khó khăn với Ola tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

Dù vậy, Uber đã phủ nhận tin đồn có thể rời bỏ Ấn Độ. Tháng trước, CEO Uber – Dara Khosrowshahi từng tuyên bố đây là “thị phần rất không thể bỏ qua, không chỉ với hoạt động hiện nay, mà còn là cho 5-10 năm tới”. Khosrowshahi bữa qua cũng cho biết Uber không muốn đóng cửa thêm tại các thị phần khác.

“Việc mọi người câu hỏi hợp lực có phải chiến dịch hiện nay của Uber hay không cũng rất dễ hiểu thôi, do đây là thương vụ thứ 3 rồi, sau Trung Quốc và Nga. Nhưng câu tư vấn của chúng tôi là không”, ông cho biết trong 1 email gửi viên chức hôm 26/3.

Masayoshi Son – tỷ phú sáng lập SoftBank cũng là 1 ẩn số. SoftBank năm ngoái mua 15% cổ phần trong Uber, biến Son thành trọng tâm màng lưới đầu tư vào các nhà cung cấp đi chung xe. Giám đốc Grab – Ming Maa bữa qua cho biết trên Reuters rằng Son “cực kỳ ủng hộ” thương vụ Uber và Grab.

Việc này khiến cho dấy lên nghi vấn liệu ông sẽ cảm thấy tương tự giả sử Uber nhường nhịn Ấn Độ cho Ola? “Uber và Ola có mối quan hệ gián tiếp”, Baisden nhận xét, “Nó còn phụ thuộc vào việc cấu trúc liên minh sau này như thế nào”.

Nhiều chuyên gia khác thì tin tưởng Uber có thể còn đổ thêm tiền cho Ấn Độ. “Ấn Độ là thị phần lớn rốt cục của Uber, ngoài châu Âu và Bắc Mỹ, nên họ sẽ giữ thị phần này”, Satish Meena – nhà phân tách sang trọng tại Forrester Research nhận định.

Meena cũng so sánh sự tập hợp của Uber vào Ấn Độ với Amazon. Đại gia thương nghiệp điện tử cũng đã rót hàng tỷ USD để đưa nước này vào danh sách thị phần quốc tế bậc nhất. “Uber sẽ giữ thị phần này và đổ thêm tiền vào đây trước đã”, Meena kể.

Hà Thu(theo CNN)