Ấn Độ muốn chặn thương vụ thâu tóm tỷ USD của Trung QuốcThương vụ 1,3 tỷ USD giữa hai đơn vị dược phẩm Shanghai Fosun Pharmaceutical Group và Gland Pharma đã được Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ và Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Nước ngoài Ấn Độ chấp nhận cách đây vài tháng. Tuy nhiên, 1 số quan chức Chính phủ cách đây không lâu đã bộc bạch lo ngại về vấn đề này.

Hãng dược phẩm Shanghai Fosun thì cho biết giới chức Trung Quốc đã chấp nhận. Hiện họ chỉ đợi quan điểm từ Ủy ban Nội các đảm nhận Các vấn đề về Kinh tế của Ấn Độ.

an-do-muon-chan-thuong-vu-thau-tom-ty-usd-cua-trung-quoc

Fosun Pharma muốn chi 1,3 tỷ USD mua đơn vị Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Nếu hoàn thành, đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất của 1 đơn vị Trung Quốc tại Ấn Độ. Thời hạn hoàn thành hiện được gia hạn đến ngày 26/9. Trong 1 công bố gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong bữa qua, Chủ tịch Shanghai Fosun – Chen Qiyu cho biết giới chức Ấn Độ vẫn chưa công bố cho Gland Pharma về kết quả giám định thương vụ.

Bloomberg trước đó cũng trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban Nội các Ấn Độ có thể chặn thương vụ này, dù cả hai đơn vị vẫn chưa được công bố chính thức. Người phát ngôn Bộ Tài chính Ấn Độ – D.S. Malik thì bác bỏ tin tức trên và cho biết vấn đề này vẫn chưa được đưa ra trước Ủy ban.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh găng tay biên thuỳ giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng. Dù vậy, nguồn tin của Reuters cho biết lo ngại của Ấn Độ không liên đới đến vấn đề chính trị: “Họ chỉ ngại ngần giao quyền kiểm soát 1 đơn vị dược phẩm lớn cho 1 đơn vị Trung Quốc, mà bản thân đơn vị này còn đang bị giới chức trong nước kiểm soát chặt”.

Gần đây, các nhà băng Trung Quốc được cho là đã nhận lệnh rà soát kỹ việc cho vay các đơn vị trong nước với các thương vụ M&A nước ngoài lớn, nhằm giảm dòng vốn rút ra. Fosun cũng nằm trong danh sách các công ty bị quan tâm.

Hà Thu (theo Reuters)