Ấn Độ bơm 32 tỷ USD cho các ngân hàngKế hoạch của New Delhi là trong vòng 2 năm tới, họ sẽ bơm 2.100 tỷ rupee (32 tỷ USD) vào các nhà băng quốc doanh, để tăng dòng chảy tiền tệ, nới lỏng nguồn đầu tư, thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng. Trong đó, Chính phủ nước này dự trù huy động 20,7 tỷ USD từ phát hành trái phiếu. 11,7 tỷ USD còn lại sẽ lấy từ ngân sách hoặc do các nhà băng trên tự huy động.

Thông báo này không chỉ trấn an các nhà đầu tư lo lắng về bảng cân đối kế toán bán hàng của các nhà băng Ấn Độ, mà còn là chỉ báo về triển vọng của nền kinh tế. Thông báo này đã được chầu chực từ hơi lâu. Khối nợ xấu càng ngày càng tăng của Ấn Độ đang khiến các nhà băng yếu đi, khiến giảm kỹ năng cho vay và kìm hãm tăng trưởng của nền kinh tế. Việc này cũng khiến các nhà băng khó có kỹ năng trả nợ, tạo ra vòng xoáy suy giảm tại đây.

an-do-bom-32-ty-usd-cho-cac-ngan-hang

Ấn Độ đã rút các loại tiền mệnh giá lớn khỏi lưu thông. Ảnh: AFP

Trước đó, giới phân tách đã dự đoán các nhà băng Ấn Độ cần thêm 40 – 65 tỷ USD để thu dọn bảng cân đối kế toán bán hàng và đáp ứng nhu cầu vốn khó tính theo chuẩn Basel III. Vì vậy, đợt bơm vốn lớn này của Chính phủ có thể tạo ra bước đột phá và khiến đổi thay cuộc chơi, Goldman Sachs nhận định.

Tổng vốn huy động tương đương 1,3% GDP Ấn Độ. Con số này có thể thúc đẩy đáng kể hoạt động kinh tế tại đây. Đồng rupee Ấn Độ cũng được dự đoán mạnh lên năm tới, nhờ chiến dịch tái cấp vốn này, Goldman Sachs và ING cho biết.

Dù vậy, động thái này vẫn có rủi ro. Một là lãi suất trái phiếu sẽ khiến ngân sách hao hụt, từ đó khiến tăng chi và tăng thâm hụt tài khóa, Radhika Rao – nhà kinh tế học tại DBS cảnh báo.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang đối mặt với thách thức tài khóa, khi đã chạm 96% tiêu chí thâm hụt cả năm chỉ trong 5 tháng đầu. Việc này sẽ tránh kỹ năng ăn tiêu và thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ.

GDP Ấn Độ đã tăng chậm lại trong quý II, xuống đáy 3 năm tại 5,7%. Rất nhiều người cho rằng việc này là do thuế sản phẩm và nhà sản xuất mới, cũng như lệnh cấm lưu thông các loại tiền mệnh giá cao.

Ngân hàng Trung ương nước này cũng có kỹ năng nâng lãi sớm hơn dự đoán, tác động lên lãi suất ngắn hạn, Goldman Sachs nhận định. Bên cạnh đó, động thái trên “có thể khiến tăng rủi ro nhiều khoản vay của các nhà băng quốc doanh trở thành nợ xấu, khiến tăng tỷ lệ nợ xấu chung của cả nước”, ING nhận định.

Hà Thu(theo CNBC)