Amcham: Bắt Facebook, Google đặt máy chủ không cải thiện an ninh mạngTheo ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (Amcham) quy định buộc các nhà cung cấp nhà cung cấp nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam tại dự thảo Luật An ninh mạng, chẳng những không giúp cải thiện diễn biến an ninh mạng của Việt Nam, còn tạo gánh nặng không không thể lãng quên cho các công ty nước ngoài.

“Các biện pháp và sứ mạng lớn với nhà cung cấp nhà cung cấp Internet có thể cản trợ sự lớn mạnh nhà cung cấp này; khiến cho công ty mất thêm giá thành buôn bán tại Việt Nam”, ông Adam Sitkoff kể tại hội thảo “Thách thức của việc đổi thay chính sách với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” ngày 7/12.

Không chỉ vậy, 1 số quy định khác của Việt Nam, theo đại diện Amcham, đang bất hợp lý. Ông dẫn ví dụ đề xuất 1 doanh nghiệp Việt Nam chỉ được khiến việc với 1 cơ quan lăng xê được cấp phép, theo nội dung tại Nghị định 181/2013 quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Quảng cáo. Theo ông Sitkoff, quy định này đã đặt Việt Nam vào hiện trạng vi phạm quy tắc đối xử đất nước theo Hiệp định gia nhập Tổ chức thương nghiệp toàn cầu (WTO).

“Quy định này cũng giảm thiểu thời cơ cho các công ty nhỏ và vừa quảng cáo hàng hóa, nhà cung cấp, nhất là trên các nền móng xulặng vùng giáp danh như Facebook, Goolge…”, Giám đốc điều hành Amcham kể.

amcham-bat-facebook-google-dat-may-chu-khong-cai-thien-an-ninh-mang

Các công ty ngoại lo ngại quy định buộc đặt máy chủ tại Việt Nam sẽ khiến cho họ gặp thêm nhiều khó khăn trong buôn bán. Ảnh minh họa

Nêu ví dụ những quy định ‘chưa thích hợp với thông lệ quốc tế’, đại diện Amcham nêu ý kiến, chính sách thực thi thiếu đồng nhất, đối xử khthổ địa bằng giữa các gianh giới sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài gặp rủi ro, trở lực trong đầu tư buôn bán.

“Thực tế này gây khó khăn lớn cho hoạt động của các công ty, bất luận nó là hệ quả của thụt két, chủ nghĩa bảo hộ, việc thu thuế, hay Chính phủ đang chọn kẻ thắng người thua”, ông Adam kể.

Chulặng gia Phạm Chi Lan cũng nhận xét, công ty trong, ngoài nước sợ nhất chính sách liên tục đổi thay, nhiều khi họ không kịp trở tay.

“Luật cứ 5 -7 năm lại đổi thay, công ty chịu không nổi. Có chính sách hồi tố công ty khiến cho họ từ thực hành đúng thành sai“, bà kể và góp ý, chính sách hay luật đưa ra cần mang tính dài hạn, giảm thiểu sửa đổi, bổ sung.

Qua kết quả thăm dò với các nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam của Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI nguồn tin, điểm quyến rũ nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam là chính sách thuế ổn định, truyền thống; giá thành đầu tư phải chăng, ưu đãi về môi trường ổn định, và thuế ổn định.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất cơ sở vật chất không tương hợp và trị giá nhân công chưa thích hợp khiến cho công ty FDI lo lắng. Trước khi quy định đầu tư, sự ổn định và nhất quán là điều không thể xem nhẹ nhất giúp nhà đầu tư lặng tâm. Những đổi thay chính sách không nhất quán sẽ khiến cho tăng rủi ro“, ông Tuấn cho biết.

Theo chulặng gia Phạm Chi Lan, hiện Chính phủ Việt Nam ngoài các chỉ thị, quy định còn tiếp diễn duy trì Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về đổi thay theo hướng hiện đại hệ thống, đổi thay theo hướng hiện đại gianh giới tư nhân, công ty nhỏ và vừa từ nay đến năm 2030. Điều đó có nghĩa là Chính phủ đang đi bước đi dài hơn về đổi thay theo hướng hiện đại, rút bớt các điều kiện, rào cản buôn bán chứ không giật cục, chạy theo khắc phục vấn đề trong hàng năm.

Vị chulặng gia nhấn mạnh, Nghị quyết 19, năm 2014 là 50 biện pháp nhưng chưa thực hành được, có cái báo cáo lên trên cũng khhậu thổ phương nào khiến nổi. Năm 2015, tiếp diễn đưa ra 73 biện pháp để đổi thay theo hướng hiện đại, thực hành có vẻ tốt hơn với 67% số đổi thay theo hướng hiện đại được thực hành. Tuy nhiên, đo đếm bằng gì thì còn nghi ngờ, khiến được cùng tận hay không. Lực cản chính, theo bà, chính là hệ thống trong thực thi chính sách.

“Cạnh tranh thị phần công bằng là động lực chính thúc đẩy gia tăng hiệu quả tiêu dùng nguồn lực, gia tăng năng suất cần lao. Vì vậy, phần đông các biện pháp đổi thay theo hướng hiện đại thế chế, cải thiện môi trường buôn bán phải hướng đến lớn mạnh các loại thị phần, cam đoan khó khăn công bằng nhằm tăng hiệu quả kỷ thuật, hiệu quả phân bố và là động lực chính yếu của tăng trưởng kinh tế”, bà Lan khuyến nghị.

Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại chỉ ra hai nút thắt chính cần cởi bỏ giả tỉ muốn lôi kéo thêm dòng vốn FDI mới trong mai sau, đó là hệ thống Nhà nước và hàng ngũ công chức, nhân viên. “Bộ máy thì to kềnh, kém hiệu năng, công chức thì thừa nhưng thiếu khả năng và lương tâm nghề nghiệp; cả hai đang cản trở thời kỳ lớn mạnh theo hướng đổi thay theo hướng hiện đại và hội nhập. Đó là hai lực cản cần được khắc phục để định hướng và chính sách mới về FDI được thực hành có kết quả”, ông Mại lưu ý.

10 đồng xuất khẩu, công ty FDI góp 7 đồng

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho thấy, 11 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là 33,09 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện nguồn vốn FDI đóng góp lớn khi “cứ 10 đồng xuất khẩu thì có 7 đồng đóng góp từ FDI”.

Khu vực FDI đang chiếm 20% GDP, hơn 70% kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, việc lôi kéo đầu tư nước ngoài cũng còn nhiều bất cập cần điều chỉnh thích hợp với cảnh ngộ mới. Cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 lớn mạnh mạnh mẽ đã có sự dịch chuyển cơ cấu, xu thế đầu tư, làn sóng FDI.

Anh Minh