Amazon và Alibaba đua cán mốc vốn hóa 500 tỷ USDAmazon đang có 1 năm buôn bán tốt đẹp, nhưng Alibaba còn lại có kết quả tốt hơn thế. Alibaba sắp vượt Amazon để trở thành tổ chức thương nghiệp điện tử có mức vốn hóa cao nhất thị phần. Giá cổ phiếu Amazon đã tăng 30% trong năm nay khi mà cổ phiếu Alibaba đã tăng gần gấp đôi, đưa hai tổ chức vào cuộc đua đến mốc trị giá vốn hóa 500 tỷ USD.

Các nhà đầu tư đang yêu thích cổ phiếu của cả hai tổ chức này. Mỗi tổ chức đang chiếm ưu thế tại thị phần thương nghiệp điện tử tương ứng. Amazon chiếm thị tất cả ở Mỹ khi mà Alibaba “bá chủ” ở Trung Quốc. Cả hai tổ chức cũng đang lấn sân sang các mảng khác như bộ máy bán buôn, nội dung hay điện toán đám mây.

Có 1 sự dị biệt là thị phần Trung Quốc và phân khúc trung lưu đang lớn mạnh nhanh hơn và các nhà đầu tư nhận ra Alibaba như 1 đại diện cho sự tăng trưởng đó. Đây cũng là bởi vì mà gã đồ sộ thương nghiệp điện tử Trung Quốc đang bắt kịp Amazon. Hơn thế, Alibaba còn lôi kéo 1 số tên tuổi lớn trong lĩnh vực quỹ phòng hộ như David Tepper và Dan Loeb, những người đã mua cổ phiếu trong năm nay.

amazon-va-alibaba-dua-can-moc-von-hoa-500-ty-usd

Alibaba đang có 1 số lợi thế hơn để sớm chạm mốc vốn hóa 500 tỷ USD trước Amazon.

Cổ phiếu Alibaba và Amazon đều đang nhận được rất nhiều tình cảm từ các nhà phân tách mặc dầu Alibaba có phần lợi thế hơn. Không tổ chức nào trong 47 tổ chức cò mồi chứng khoán chuyên phân tách cổ phiếu Alibaba đưa ra khuyến nghị bán. Theo FactSet, giá chỉ tiêu nhàng nhàng của Alibaba là 197,51 USD mỗi cổ phiếu, cao hơn 15% so với mức giá đóng cửa phiên cuối tuần trước.

Trong khi đó, đã có 1 trong số 44 tổ chức cò mồi chuyên phân tách cổ phiếu Amazon đưa ra khuyến nghị bán cổ phiếu nhà sản xuất này với giá chỉ tiêu nhàng nhàng là 1.150,4 6USD mỗi cổ phiếu, cao hơn 17% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Mặc dù có sức hút lớn nhưng đây cũng là hai cổ phiếu gây nhiều bàn cãi trên thị phần. Đặc biệt là cổ phiếu Alibaba, vốn đang bị bán không nhiều nhất trên toàn cầu.

Theo số liệu của Công ty phân tách nguồn vốn S3 Partners, vị thế bán không của cổ phiếu Alibaba tổng cộng gần 23 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ hai là cổ phiếu Tesla với khoảng 10,4 tỷ USD. Tiếp theo là Apple với 7,1 tỷ USD và AT&T với 6,6 tỷ USD. Trong khi đó, vị thế bán không của Netflix và Amazon cùng đạt tầm khoảng 5 tỷ USD.

Theo giải thích của CNBC, các nhà đầu tư xem Alibaba là đại diện cho nền kinh tế Trung Quốc. Việc bán khống cổ phiếu Alibaba là 1 cách để đặt cược vào sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và thị phần chứng khoán nước này.

Tuy nhiên, những ai bán khống cổ phiếu Alibaba năm nay đang trải qua 1 cơn “đau tim” do sự tăng giá mạnh của cổ phiếu này. Các nhà đầu tư đã mất hơn 10 tỷ USD trong năm nay và 2,8 tỷ USD riêng trong tháng 8 vì cổ phiếu Alibaba tăng 10%. Dự báo, giả tỉ cổ phiếu Alibaba tiếp diễn tăng 10% nữa trong tháng này thì tổ chức sẽ vượt mặt Amazon về trị giá vốn hóa.

Phiên An (theo CNBC)