Amazon gây khó cho Apple và SamsungKết quả khảo sát từ đơn vị tư vấn công nghệ Accenture chỉ ra hai phần ba người sử dụng trợ lý giọng nói số như Amazon Echo hay Google Home ít sử dụng điện thoại sáng tạo. Có 21.000 người từ 19 quốc gia tham dự nghiên cứu này.

Trong khảo sát, gần 2.300 người đồng ý với ý kiến: “Kể từ khi có thiết bị hỗ trợ giọng nói số, tôi chỉ dùng điện thoại cho một số hoạt động”. 66% người trả lời nói họ đồng ý hoặc đồng ý mạnh mẽ. Trong nhóm này, 64% nói họ ít sử dụng điện thoại để giải trí, 54% ít mua sắm trực tuyến và 56% ít tìm kiếm ưng chuẩn điện thoại, nếu có sở hữu trợ lý giọng nói.

Khảo sát cũng đưa ra gợi ý một trong những thay đổi trong công nghệ tiếp theo cho người dùng ngày mai sẽ xoay quanh các trợ lý số. Điều này ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại như Apple và Samsung – những thương hiệu đi sau Amazon và Goole trong lĩnh vực mới nổi này.

Amazon Echo có thể hiển thị thời tiết.

Amazon Echo có thể hiển thị thời tiết.

Amazon Echo có khả năng tương tác bằng giọng nói, phát nhạc, tạo danh sách việc cần làm, cài đặt báo thức, đọc sách, theo dõi thời tiết, liên lạc cũng như những tin tức hiện thời. Trợ lý giọng nói cũng có khả năng kiểm soát nhiều thiết bị sáng tạo như là trọng tâm của ngôi nhà sáng tạo.

Amazon lần đầu ra mắt thiết bị đặc biệt này vào mùa hè năm 2015. Trong khi đó, Google trình làng sản phẩm tương tự có tên Google Home vào tháng 11/2016.

Apple từng lên kế hoạch ra mắt HomePod, một chiếc loa trong nhà có tích hợp trợ lý số Siri vào năm ngoái. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2017 đơn vị thông báo hoãn kế hoạch ra mắt đến năm 2018. Theo một số nguồn tin, Samsung đang có kế hoạch trình làng loa sáng tạo trong nửa đầu năm 2018.

Trương Sanh (theo CNBC)