Amazon đang đe dọa Google, Facebook“Amazon đe dọa Google bằng 2 cách. Một là sắm kiếm – 55% số lượt sắm kiểm hàng hóa tại Mỹ là xuất hành từ Amazon. Đó là nghi vấn lớn cho Google”, Sorrell cho biết.

Hai là bản thân nền móng quảng bá của Amazon cũng đang tăng trưởng nhanh. Dĩ nhiên, thị phần của Amazon chưa thể tiến gần Facebook hay Google. Hai đại gia khoa học này kiểm soát tới 75% thị phần quảng bá số.

CEO hãng quảng cáo lớn nhất thế giới WPP - Martin Sorrell. Ảnh: CNBC

CEO đơn vị quảng bá lớn nhất toàn cầu WPP – Martin Sorrell. Ảnh: CNBC

“Google kiếm được khoảng 100 tỷ USD từ quảng bá. Con số này của Facebook là khoảng 40 tỷ USD. Amazon hơi nhỏ, chỉ khoảng 2 tỷ USD, nhưng đang tăng rất nhanh”, Sorrell nhận định.

Ông cho biết năm ngoái, thay mặt các anh chị, WPP đã chi khoảng 5 tỷ USD quảng bá trên Google, gần 2 tỷ USD trên Facebook và 200 triệu USD trên Amazon. “Năm nay, chúng tôi sẽ nâng con số này lên 300 triệu USD. Tức là nó đang tăng trưởng, nhưng quy mô vẫn rất nhỏ thôi”, ông nhắc.

Sorrell cũng nhắc về vấn đề techlash – sự bất mãn càng ngày càng tăng trong giai đoạn các đơn vị khoa học toàn cầu mở mang tầm tác động. Có nhiều “vấn đề lớn” về quyền riêng tây và cần lao trong lĩnh vực này, ông cho biết.

“Lý do cốt yếu cho sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ hai bên bờ Đại Tây Dương đều vòng quanh vấn đề quyền riêng tây, việc làm, cũng như nền kinh tế sẽ vững mạnh thế nào trong giai đoạn khoa học càng ngày càng không được lãng quên”, ông nhắc, “Hôm qua, Amazon đã ra mắt cửa hàng không viên chức tại Seattle. Câu hỏi lớn hiện giờ là liệu tự động hóa có đích thực tạo ra việc làm không, hay sẽ hủy hoại chúng?”.

Hà Thu(theo CNBC)