Alibaba tiếp tục đổ tỷ USD vào cửa hàng truyền thốngAlibaba sẽ mua 36% cổ phần Sun Art Retail Group – nhà sản xuất vận hành khoảng 400 đại siêu thị tại Trung Quốc, với các thương hiệu Auchan và RT-Mart. Theo giao kèo, Auchan Retail tại Pháp cũng sẽ nâng cổ phần trong Sun Art lên mức tương ứng, và lập liên minh với Alibaba để tham dự thương vụ.

36% cổ phần của Alibaba có trị giá 2,9 tỷ USD. Đây là động thái mới nhất của nhà sản xuất này trong thời kỳ mở mang sang mảng bán buôn truyền thống.

alibaba-tiep-tuc-do-ty-usd-vao-cua-hang-truyen-thong

Alibaba đang hăng hái đổ tiền vào các nhà sản xuất bán buôn. Ảnh: Bloomberg

Alibaba có tham vọng khuấy động thị phần bán buôn truyền thống quy mô 4.000 tỷ USD, tăng khó khăn với Wal-Mart Stores trong mảng đại siêu thị tại Trung Quốc. Thỏa thuận trên cũng sẽ giúp Sun Art có khoa học và tài nguyên thiết yếu để mở mang sang các thị phần mới.

“Sun Art có chuỗi cung ứng hơi tốt. Vì thế, Alibaba sẽ bóp chắt được giá thành đáng kể, hơn tà tàm mọi thứ từ đầu”, Julia Pan – nhà phân tách tại UOB Kayhian nhận xét, “Chiến lược bán buôn mới có vẻ đang là thiên hướng với các đại gia thương nghiệp điện tử”.

Alibaba muốn cải tổ lĩnh vực bán buôn truyền thống, đưa khoa học vào các shop để chủa quản hàng tồn kho tốt hơn, đồng thời tăng biên lợi nhuận. Họ cũng cho rằng tham dự lĩnh vực này sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho mảng trực tuyến cốt lõi, giúp họ có thêm hàng triệu người mua mới và mở mang màng lưới tới vùng sâu vùng xa.

Chiến lược của Alibaba mới đang trong công đoạn đầu. Tuy nhiên, giả tỉ hiệu quả, nó có thể giúp họ vượt lên trên Amazon của Jeff Bezos trong mảng bán buôn truyền thống. Alibaba đã chi hàng tỷ USD vào các shop siêu thị và trọng điểm thương nghiệp từ hơi lâu trước khi Amazon thông báo thương vụ 13,7 tỷ USD mua Whole Foods Market.

Hà Thu(theo Bloomberg)