Alibaba tham vọng thống trị thanh toán di động tại Đông Nam ÁTại Thái Lan, Ant Financial – công ty nguồn vốn của Aliababa đang sở hữu 20% cổ phần TrueMoney – nhà cung cấp trả tiền của Tập đoàn CP. Doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng trả tiền vé tàu điện ngầm tại Bangkok bằng cách quét mã QR trên dế yêu từ đầu tháng 9.

TrueMoney đặt kế hoạch mở mang màng lưới trả tiền gấp 10 lần bây giờ lên 100.000 địa điểm vào cuối năm nay. Khách hàng có thể nạp tiền vào account ưng chuẩn các shop nhân thể lợi 7-Eleven, được vận hành bởi CP hay liên kết với account nhà băng, thẻ nguồn đầu tư. Tập các bạn của CP bao gồm người sử dụng ở hơn 10.000 shop 7-Eleven, 27 triệu thuê bao của nhà sản xuất viễn thông True và nhiều shop ăn uống, cà phê khác.

Thanh toán di động đang dần trở nên phổ biến tại Thái Lan.

Thanh toán di động đang dần trở thành rộng rãi tại Thái Lan.

Với sự hậu thuẫn của Ant Financial, TrueMoney tham vọng sẽ vượt qua Rabbit Line Pay. Đây là nhà cung cấp trả tiền đứng đầu thị phần do nhà sản xuất cung cấp áp dụng nhắn tin Line của Nhật Bản và nhà đầu nhà sản xuất tàu cao tốc BTS Group vận hành. Hiện tại, khoảng 60% dân số Thái Lan nhắn tin qua áp dụng Line, trong đó 3 triệu người sử dụng nhà cung cấp trả tiền của áp dụng này.

Alibaba đang mở mang khuôn khổ tiếp cận tới các đất nước khác trong địa bàn Đông Nam Á. Năm ngoái, nhà sản xuất này kết hợp với Ayala tại Philippines và ra mắt dụng trả tiền di dộng ở các trọng điểm mua sắm, siêu thị và nhiều địa điểm khác.

Tại Việt Nam, Alipay của Alibaba đã ký thoả thuận kế hoạch với NAPAS tháng 11 năm ngoái. NAPAS hiện là công ty trung gian độc nhất vô nhị được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng nhà cung cấp chuyển mạch nguồn vốn và bù trừ điện tử cho đàm phán bán buôn tại Việt Nam, và là cổng kết nối với các công ty trả tiền quốc tế và mạng trả tiền châu Á. Ngoài ra, Ant Finacial cũng khiến việc với CIMB Group Holdings – 1 nhà băng tại Malaysia và Tập đoàn Emtek của Indonesia.

Alipay hiện có hơn 520 triệu người sử dụng tại Trung Quốc tính đến cuối năm ngoái. Thông qua áp dụng này, công ty của Jack Ma đã khiến góp phần khiến đổi thay lề thói không sử dụng tiền mặt của người dân Trung Quốc.

Thanh toán di động hiện là 1 lĩnh vực lôi kéo sự tham dự của nhiều nhà mạng tại Đông Nam Á. Singapore Telecommunications cũng liên kết nhà cung cấp trả tiền di dộng của mình với Rabbit Line Pay với tạo thuận lợi cho những người thường xuyên chuyển động giữa Thái Lan và Singapore.

Anh Tú(theo Nikkei)